Thì ra đây chính là mẹo luộc bánh chưng nhanh chín, dẻo thơm, vẫn giữ được màu xanh ngay của ông bà ta ngày xưa rất ít người biết

Dù không còn phổ biến như trước đây, nhưng tự gói và luộc bánh chưng tại nhà hiện vẫn là thói quen của nhiều gia đình khi Tết đến. Sau đây là mẹo luộc bánh chưng đơn giản giúp bánh chưng của gia đình bạn có màu xanh tự nhiên, lại nhanh nhừ.

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người dân Miền Bắc. Trước đây, thay vì mua bánh chưng bán sẵn, khi sắp đến Tết, các gia đình thường tụ tập, quây quần bên nhau cùng gói và trông nồi bánh chưng. Nồi bánh chưng thường là những nồi lớn có thể luộc vài chục chiếc cùng một lúc. Thời gian trông nồi cũng thường rất dài, có khi phải thức cả đêm thì bánh mới chín.

Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian luộc bánh cũng như có những chiếc bánh vỏ ngoài có màu xanh tự nhiên, đẹp mắt.

1. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

+ Chọn lá dong:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Màu xanh của vỏ bánh chưng chủ yếu là màu xanh do lá gói tạo thành. Để vỏ bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, chọn lá dong gói bánh chuẩn là vô cùng quan trọng.

Lá dong có hai loại: lá dong nếp và lá dong tẻ. Để gói bánh chưng, bạn cần dùng lá dong nếp. Kích thước lá vừa phải, không già quá cũng không non quá. Lá gói bánh phải bóng, màu xanh đậm.

Trước khi gói bánh, phải rửa thật sạch lá dong, để chỗ thoáng gió cho ráo nước. Khi gói, dùng khăn mềm và sạch lau khô lá.

+ Chọn nồi luộc:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để vỏ bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, bạn nên chọn nồi bằng chất liệu tôn để luộc bánh. Nồi tôn có tác dụng tạo môi trường kiềm bên trong nồi, giúp giữ màu xanh cho bánh.

Khi luộc bánh, bạn dùng lá dong lót dưới đáy và thành nồi để bánh không bị cháy. Đồng thời, màu xanh từ lớp lá dong lót này cũng có tác dụng “nhuộm” nước luộc bánh, giúp giữ màu xanh cho bánh.

+ Nếu bạn muốn “nhuộm xanh” toàn bộ phần vỏ bánh thay vì chỉ lớp vỏ ngoài cùng, bạn chỉ cần giã nhỏ lá riềng hoặc lá dứa lấy nước cốt; trộn phần nước cốt này với gạo làm vỏ bánh và để trong khoảng 3 giờ để gạo ngấm màu. Như vậy, bánh của bạn sẽ có màu xanh đều từ lớp vỏ ngoài tới lớp vỏ sát nhân bánh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

+ Ngoài ra, sau khi luộc được phân nửa thời gian, bạn vớt bánh ra, rửa qua với nước lạnh, thay nước luộc bánh trong nồi rồi luộc tiếp. Cách làm này giúp bánh xanh, rền và ngon hơn.

2. Mẹo luộc bánh nhanh nhừ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

+ Ngâm gạo nếp với nước tro: nước tro có tính kiềm, giúp bánh nhanh chín khi luộc.

+ Vắt vài giọt nước cốt chanh vào gạo nếp cũng giúp bánh nhanh chín.

+ Ngâm gạo với nước cốt lá dứa không chỉ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt mà cũng giúp bánh nhanh nhừ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.