Thượng mã phong là gì? Cách xử lý khi bị thượng mã phong?

Thượng mã phong là gì? Khi bị thượng mã phong nếu không làm đúng thao tác và hướng dẫn rất dễ khiến “bạn tình” tử vong. Thực tế đã có không ít trường hợp đột tử ngay trên bụng vợ (người tình) vì nghi ngờ bị thượng mã phong. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra “bán tín, bán nghi” và cho rằng không có chuyện quan hệ tình dục bị thượng mã phong.

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong hay còn gọi là phạm phòng, trong đông y còn gọi là tẩu dương. Là hiện tượng xảy ra trong khi đang giao hợp gọi là thượng mã phong, sau khi giao hợp xong gọi là hạ mã phong.

Đây là tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục, bệnh gặp chủ yếu ở nam giới với hậu quả là tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nếu biết cách sơ cứu, khi bị thượng mã phong vẫn có thể cứu sống.

Những ai sẽ dễ bị hiện tượng thượng mã phong này? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng thượng mã phong?

Theo một nghiên cứu của Trung tâm pháp y tại Frankfurt, Đức, cứ khoảng 30.000 ca khám nghiệm tử thi thì có 60 người chết trong lúc làm tình. Đại đa số là đàn ông và hầu hết là trong lúc làm tình với người chung gối mới, hay một người tình chứ không phải là vợ mình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong chủ yếu gặp ở những người có tiền sử hoặc đang điều trị mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp, do thần kinh căng thẳng hoặc quan hệ và ham muốn quá nhiều…

Những bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong. Không chỉ có vậy, những trường hợp tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu cũng có thể bị thượng mã phong.

Biểu hiện của thượng mã phong là gì?

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong này thường gặp khi giao hợp người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh thì xuất hiện trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh co giật, toát mồ hôi, thở nhanh, nông, mặt trắng bệch và biến sắc nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở.

Cách xử lý như thế nào khi bị thượng mã phong?

“Khi đang quan hệ tình dục, nữ giới thấy nam giới có biểu hiện lâm sàng như trên thì không được hoảng hốt, cần bình tĩnh để xử trí như sau:

Thượng mã phong là gì? Cách xử lý khi bị thượng mã phong?01

Giữ nguyên tư thế nằm đầu thấp, hà hơi thổi khí, nếu ngưng tim thì ấn tim ngoại lồng ngực sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

Tiếp tục dùng tay ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên.Sau đó dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Và gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi 115

Cách đề phòng thượng mã phong trong quan hệ?

Để đề phòng thượng mã phong, Ths.BS Nguyễn Đình Liên (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) khuyến cáo không quan hệ tình khi đang điều trị tấn công các bệnh lý  về tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, không quan hệ tình dục khi mệt mỏi, tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau khi uống nhiều bia rượu…

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.