Lạ lùng quả “dại” ở Việt Nam lại được bán với giá “cắt cổ” ở Nhật Bản

Ở Việt Nam, tầm bóp là một loại quả dại vô cùng quen thuộc, thường mọc hoang ở ven đường. Thế nhưng, ở Nhật Bản, đây lại là một loại thực phẩm vô cùng đắt đỏ với giá 700.000 đồng/1kg.

Tầm bóp là một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là những ai sống ở nông thôn. Cây thường mọc ở ven bờ ruộng, ven đường, bãi đất hoang hoặc ven rừng. Ở Việt Nam, tầm bóp không chỉ được coi là một loại thực phẩm “miễn phí” mà còn là một trò chơi thú vị của trẻ con.

Song, khi sang đến Nhật Bản, tầm bóp lại trở thành một vị “thần dược” có giá trị đắt đỏ mà không phải ai cũng dám bỏ tiền ra mua. Thậm chí, còn đắt hơn quả cherry nhập về Việt Nam.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mới đây, một bạn trẻ có tên P.D.T đang sinh sống tại Nhật có chia sẻ lên trang cá nhân hình ảnh một khay quả tầm bóp tại một siêu thị ở tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku của Nhật Bản với lời chú thích “Khi nhỏ hay ra ngoài bụi, ngoài nương hái ăn chơi linh tinh. Gọi là quả bù lù. Vậy mà ở Nhật gần 70 nghìn một khay như này”.

Theo như hình ảnh trên bao bì của sản phẩm thì có thể thấy, một khay quả tầm bóp với trọng lượng 100gram thì có giá 338 Yên tương đương 70.000 đồng/lạng và lên tới 700.000 đồng/kg.

Quả tầm bóp khi chín có màu vàng óng, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt
Quả tầm bóp khi chín có màu vàng óng, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt

Đây thực sự là một điều khá ngạc nhiên vì quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, không cần mất tiền mua cũng có thể hái được cả nắm và cũng chẳng có ai muốn sử dụng, ngoại trừ trẻ con dùng làm đồ chơi.

Trên thực tế, cây tầm bóp trong Đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhưng người Việt Nam thường bỏ qua, chưa chú ý đến. Cụ thể, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh để nấu ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm.

Cây tầm bóp còn được gọi là cây đèn lồng, thù lù, bù lù,..là một vị thuốc trong Đông y
Cây tầm bóp còn được gọi là cây đèn lồng, thù lù, bù lù,..là một vị thuốc trong Đông y

Tầm bóp còn được gọi là cây đèn lồng, thù lù, bù lù hay bôm bốp, là cây thân thảo, hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh. Quả tầm bóp mọng, tròn, nhẵn, lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu vàng óng, ăn vị chua chua, ngọt ngọt. Quả có đài bao quanh bên ngoài, nhiều hạt. Tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc.

Cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt. Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn mang đến hương lạ, tuy hơi đắng nhưng thanh và mát, rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt. Đặc biệt, quả tầm bóp còn có tác dụng trong việc chữa các bệnh về thận, bài tiết, chữa ho, tiêu đờm,…

Ở Ấn Độ người ta còn sử dụng toàn cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.

Theo yan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.