8 loại cá bạn nên ăn ít hoặc tốt nhất là không nên ăn

Chúng ta đều biết rằng cá vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe hơn thịt bò hay thịt lợn. Tuy nhiên, vẫn có một số loài có hại cho bạn hơn là có lợi.

Sau đây là 8 loại cá bạn nên ăn ít hoặc tốt nhất là không nên ăn.

Cá trê có thể tăng trọng lượng rất nhanh, vậy nên để đẩy nhanh sự tăng trưởng của chúng, nhiều người nuôi cá cho chúng ăn hoóc môn, hay thuốc tăng trọng. Bạn có thể thay thế bằng cá trê phát triển tự do trong thiên nhiên khi thịt chúng ít nguy hiểm hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cá thu có chứa thủy ngân, và chất này không bị đào thải trong cơ thể người, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau. Để thay thế, bạn có thể ăn cá thu Đại Tây Dương, là loại ít nguy hiểm nhất trong họ này, và bạn có thể ăn nó bao nhiêu cũng được.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh, còn các loại cá ngừ quýt quý hiếm trong các cửa hàng rất hiếm vì nó gần như đã tuyệt chủng, thế nên tất cả cá ngừ trên thị trường đều được nuôi trong các trang trại, nơi nó được cho ăn kháng sinh và chất tăng trưởng độc hại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá rô phi không chứa nhiều axit béo lành mạnh,và nồng độ chất béo có hại trong nó gần như cao ngang với trong mỡ lợn. Tiêu thụ quá nhiều cá này sẽ dẫn đến sự gia tăng mức cholesterol và làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lươn có rất nhiều chất béo, và do đó nó dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong nước. Các loài lươn ở Hoa Kỳ có mức độ nhiễm độc cao nhất. Cá chình châu Âu cũng được biết đến vì bị ô nhiễm với một lượng lớn thuỷ ngân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá đầu vuông hay cá nàng đào đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá vược chứa một lượng lớn thủy ngân. Loại các này được sử dụng nhiều trong các món chiên, rán, bạn có thể lựa chọn một số loại cá khác có giá thành rẻ và ít độc tố hơn để thay thế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá Dollar thường được biết đến với cái tên cá có dầu, chứa chất gempylotoxin – chất sáp mà không bị chuyển hóa. Chất độc không làm hại gì nhiều, nhưng nó có thể gây khó tiêu. Để giảm lượng gempylotoxin, bạn nên chiên hoặc nướng khi chế biến món ăn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách chọn cá tươi 

Cá tươi luôn có vảy sáng và mắt trong. Bạn hãy đặt con cá lên trên bàn tay và quan sát, một con cá hỏng sẽ có đuôi rủ xuống, vây khô và mang màu xám thay vì màu đỏ sáng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi mua cá sống từ bể, hãy đảm bảo nước nuôi chúng trong sạch. Chọn cá không gần bề mặt mà ở gần đáy hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn thích câu cá để ăn, hãy kiểm tra nồng độ thủy ngân trong nước. Sẽ không quá phức tạp vì trên thị trường có máy phân tích thủy ngân cầm tay nhỏ gọn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi mua cá hồi cắt lát sẵn, hãy chọn những khúc cá có vạch trắng trong đó: nếu một khúc cá hoàn toàn màu đỏ, có lẽ nó đã được nhuộm màu. Ngoài ra, đừng chọn những con cá có các đốm sáng trên da: vì nó đã được đánh bắt trong mùa sinh sản, và thịt của nó sẽ nhạt nhẽo không ngon.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.