Ung thư gan: Nguy hiểm nhưng không có dấu hiệu rõ ràng, 3 đối tượng cần đề phòng bệnh

Không ít bệnh nhân mắc ung thư gan từng xuất hiện dấu hiệu tỉnh giấc vào giữa đêm. Nhưng liệu đây có phải là triệu chứng báo trước căn bệnh nguy hiểm này?

Từ câu chuyện của một người “khỏe mạnh”…

Chia sẻ với chuyên gia tư vấn trên trang Sina Health, chú Tôn giới thiệu bản thân là một người thích leo núi, từng không ít lần chinh phục nhiều ngọn núi lớn nhỏ tại Trung Quốc.

Bản thân chú cũng cảm thấy sức khỏe của bản thân còn có thể so sánh với lớp thanh niên bây giờ. Bởi vậy, dù người nhà nhiều lần khuyên chú đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện, nhưng chú Tôn nhất quyết không nghe.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, chú Tôn đột nhiên cảm thấy mất khẩu vị, ăn uống không ngon miệng, lại hay chướng bụng, thường xuyên tỉnh dậy lúc nửa đêm. Sau nhiều lần được người nhà đốc thúc, khuyên nhủ, chú cuối cùng cũng chịu tới bệnh viện.

Vậy nhưng, khi nhận được kết quả kiểm tra, chú Tôn không khỏi tá hỏa khi phát hiện mình đã bị ung thư gan giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn ra toàn cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bác sĩ cho biết, chú đã bỏ lỡ thời gian điều trị bệnh tốt nhất…

Bệnh ung thư gan được xem là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở các giai đoạn sớm.

… cho tới bài học cảnh tỉnh về ung thư gan

Đối với trường hợp trên, giáo sư Trần Á Tiến đến từ Bệnh viện Tôn Dật Tiên thuộc Đại học Trung Sơn giải thích, ung thư gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, những triệu chứng dễ nhận thấy chỉ xuất hiện khi đã bước vào giai đoạn cuối.

Giáo sư Trần cũng cho biết thêm, hầu hết người bệnh ung thư gan sau khi trải qua quá trình trị liệu khoảng 5 năm sẽ sở hữu từ 50-70% khả năng sống sót. Tuy nhiên, đối với ung thư gan giai đoạn cuối, nếu không trị liệu tích cực thì bệnh nhân chỉ còn có thể sống được từ 3 đến 6 tháng.

Từ đó, có thể thấy nhiều tin đồn về dấu hiệu ung thư gan đều là vô căn cứ và thiếu khoa học. Bởi trên thực tế, người mắc bệnh ung thư gan đều sở hữu khả năng miễn dịch rất kém.

Đối với thắc mắc của độc giả về câu hỏi “thường xuyên tỉnh giấc lúc nửa đêm” có phải dấu hiệu của ung thư gan hay không, giáo sư Trần cũng đưa ra câu trả lời như sau:

Dấu hiệu thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm trong khoảng thời gian từ 1-3 giờ bắt nguồn từ lý luận kinh lạc Đông y, bởi đây là cung giờ thuộc “Can kinh”.

Nhưng trên thực tế, nhân tố ảnh hưởng đến giấc ngủ có rất nhiều. Vì vậy, việc tỉnh giấc vào ban đêm có liên quan tới ung thư gan hay không cần phải dựa vào kết luận chính xác sau khi đã kiểm tra các chỉ số sức khỏe.

Phòng chống ung thư gan chỉ bằng một việc đơn giản!

Theo kiến nghị của giáo sư Trần Á Tiên, mọi người đều nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về gan nói riêng cũng như các bệnh lý khác nói chung.

Giáo sư Trần cho rằng, ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng cụ thể. Vì vậy, những đối tượng cónguy cơ mắc bệnh cao càng nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Trên thực tế, có rất ít người chủ động đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kì. Nhiều bệnh nhân chỉ đến khi u đã lớn, xuất hiện các triệu chứng như phù nề, vàng da mới bắt đầu đi khám.

Do đó, việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe với những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả trị liệu và khả năng sống sót của bệnh nhân.

Đi khám sức khỏe định kỳ sẽ là một trong những cách phòng tránh hoặc phát hiện sớm ung thư gan. (Ảnh minh họa).
Đi khám sức khỏe định kỳ sẽ là một trong những cách phòng tránh hoặc phát hiện sớm ung thư gan. (Ảnh minh họa).

Những đối tượng cần đặc biệt cảnh giác trước ung thư gan

Đối với vấn đề này, giáo sư Trần Á Tiến đã giải thích như sau:

Đứng đầu danh sách này là những người mắc bệnh gan mãn tính. Nghiên cứu hiện nay cho thấy có tồn tại 3 cấp “viêm gan – xơ gan – ung thư gan”.

Bên cạnh đó, các dữ liệu điều tra cũng cho thấy: Viêm gan siêu vi có 10% khả năng phát triển thành viêm gan mạn hoạt động mà viêm gan mạn hoạt động lại có khoảng 50% phát triển thành xơ gan, xơ gan có 9.9-16.6% phát triển thành ung thư gan; trong đó thường là viêm gan B sau đó đến viêm gan C.

Đặc biệt, người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Viêm gan mãn tính và xơ gan thường là cơ sở phát triển ung thư gan, tuy nhiên cũng không phải là tất cả người mắc ung thư gan và xơ gan đều sẽ mắc ung thư gan.

Không chỉ vậy, những người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư cũng sở hữu nguy cơ mắc bệnh cao. Đã có không ít trường hợp ghi nhận người nhà tới bệnh viện thăm người thân mắc bệnh ung thư gan, thuận tiện kiểm tra mới phát hiện mình cũng mắc bệnh.

>>> Không chỉ thân thiện với môi trường  mà các mẫu túi giấy cũng được các công ty, doanh nghiệp sử dụng như là một công cụ marketing hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu in túi giấy số lượng ít vui lòng liên hệ những công ty in túi giấy nổi tiếng chuyên nghiệp tại TPHCM

Cần lưu ý rằng, uống rượu chính là tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan mãn tính, và cũng là một trong số những nguyên nhân mắc ung thư gan.

Hơn nữa, người mắc bệnh gan nếu không chú ý ẩm thực, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ làm tăng gánh nặng của gan, làm suy giảm chức năng phân giải chất béo, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Chứng bệnh này cũng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan.

*Theo Sina Health

Để lại một trả lời