Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta 27 bí quyết, là bảo bối dưỡng sinh quý hơn ngàn bài thuốc quý, thật sự rất hữu ích!

Thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn và ở một số khu vực, người dân đang truyền tay nhau một bộ bí quyết sống gồm 27 điều được cho là do tổ tiên chúng ta đời xưa truyền lại nhằm làm bảo bối dưỡng sinh.

Trong đó, nội dung chủ yếu bao gồm những lời khuyên về các kinh nghiệm, quy tắc trong cuộc sống hàng ngày như ăn, ngủ, nghỉ, làm việc…

“Tôi thấy có mấy người bạn cùng tổ sinh hoạt đưa cho và theo dõi qua 27 điều này thì thấy đây đúng là những kinh nghiệm rất quý từ ông cha ta truyền lại. Tôi đã học tập làm theo được một số điều và qua việc thực tập theo các điều đấy thì thấy mình sống điều độ hơn, sức khỏe có phần tốt dần lên”, bà Nguyễn Thị Dung (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Vân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, qua việc học theo bí kíp 27 điều này đã giúp cho ông đỡ hẳn bệnh đau đầu.

“Trước đây, tôi có bị đau đầu khá thường xuyên nhưng sau khi theo dõi và học các điều trong 27 bí kíp dưỡng sinh thì tôi ít suy nghĩ đi, tối ngủ đúng giờ, sáng dậy sớm, tập thể dục, ăn uống điều độ, không rượu, bia, thuốc lá… Nhờ đó mà bệnh đau đầu đỡ hẳn, sức khỏe cũng tốt hơn”, ông Vân nói.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh bộ 27 điều bí quyết này, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Xuân Giao, nguyên trưởng phòng Đông y thực nghiệm (Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương) cho rằng, đây là những lời khuyên được rút ra từ kinh nghiệm sống trong dân gian cũng như phép dưỡng sinh.Ví dụ như tối ngủ rửa chân hơn uống thuốc bổ chính là việc ngâm chân trước khi đi ngủ giúp thư giãn, tinh thần sảng khoái, giấc ngủ ngon hơn… Hay không nên cáu, giận dễ già. Tranh cãi buổi tối, ruột như sát muối…

Những lời khuyên này rất hữu ích và nếu thực hiện được theo đúng các điều này này sẽ giúp con người sống phù hợp, cân bằng và tốt cho sức khỏe.

Ông Giao cũng phân tích thêm với lời khuyên muốn ngủ để tấm thân nhẹ nhõm, chân không hướng tây đầu không hướng đông là bởi lẽ, trong đông y thì chân là âm, đầu là dương. Mà Đông là nơi mặt trời mọc, Tây là mặt trời lặn tức là một bên dương sinh và một bên dương thịnh.

Nếu nằm như chân hướng tây, đầu hướng đông sẽ không cân bằng âm dương hay nói cách khác là dương nhiều quá. Vì vậy, cần quay chỉnh để cho cân bằng, hài hòa âm dương, từ đó, giúp sức khỏe được đảm bảo.

27 bảo bối dưỡng sinh của tổ tiên của chúng ta đã kiểm nghiệm cho hậu thế xin được chia sẻ:

1.  Ăn no không gội đầu, đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh, vừa đẹp vừa khỏe. Mồ hôi chưa khô, đừng tắm nước lạnh. Đánh răng nước ấm, chống ê chắc răng.

2. Ăn gạo có trấu, thức ăn có chất xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen. Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm.

3. Dưỡng sinh là động, dưỡng tâm là tĩnh. Tâm không thanh tịnh, ưu tư vọng tưởng dễ nảy sinh. Tâm thần an bình, bệnh sao đến được. Nhắm mắt dưỡng thần, tĩnh tâm ích trí.

4. Dược bổ thực bổ, đừng quên tâm bổ. Coi tiền như cỏ, coi thân như bảo. khói hun cháy lửa, tốt nhất không ăn. Chiên dầu ngâm ướp, ít ăn thì tốt.

5. Cá thối tôm rữa, lấy mạng oan gia. Ăn mặc giữ ấm, nhất thân là xuân. Lạnh chớ chạm răng, nóng chớ chạm môi. Đồ chín mới ăn, nước chín mới uống.

6. Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ. Đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm. Vui chơi biết đủ, không cầu an dật.

7. Dưỡng sinh là cần cù, dưỡng tâm là tĩnh tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8. Người đến tuổi già, thì phải rèn luyện, đi bộ chạy chậm, luyện công múa kiếm; đừng sợ giá lạnh, quét sạch sân nhà, hội họa thêm vui, tấm lòng rộng mở;

9. Nghe tiếng gà gáy, đừng cố nằm thêm, trồng hoa nuôi chim, đọc sách ngâm thơ; chơi cờ hát kịch, không ham phòng the, việc tư không nhớ, không chiếm lợi riêng.

10. Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc; ít muối ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều.

11. Mỗi ngày ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh hoa quả, ăn nhiều không sợ; đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp không vội.

12. Uống rượu có độ, danh lợi chớ tham, chuyện thường không giận, tấm lòng phải rộng.

13. Tâm không bệnh, nên phòng trước, tâm lý tốt thân thể khỏe mạnh; tâm cân bằng, phải hiểu biết, cảm xúc ổn định bệnh tật ít.

14. Luyện thân thể, động cùng tĩnh, cuộc sống hài hòa tâm khỏe mạnh; phải thực dưỡng, no tám phần, tạng phủ nhẹ nhõm tự khai thông.

15. Người nóng giận, dễ già yếu, thổ lộ thích hợp người người vui; thưởng thức thư họa, bên suối thả câu, lựa chọn sở thích tự do chơi.

16. Dùng đầu óc, không mệt nhọc, bớt lo dưỡng tâm ít náo nhiệt; có quy luật, sức khỏe tốt, cuộc sống thường ngày phải hài hòa.

17. Tay vận động, tốt cho não, phòng ngừa bị lạnh và cảm cúm.

18. Mùa hè không ngủ trên đá, mùa thu không ngủ trên phản. Mùa xuân không hở rốn, mùa đông không che đầu. Ban ngày hoạt động, tối ngủ ít mơ.

19. Tối ngủ rửa chân, hơn uống thuốc bổ. Buổi tối mở cửa, hễ ngủ là say. Tham mát không chăn, không bệnh mới lạ.

20. Ngủ sớm dậy sớm, tinh thần sảng khoái, tham ngủ tham lạc, thêm bệnh giảm thọ. Tranh cãi buổi tối, ruột như sát muối.

21. Một ngày ăn một đầu heo, không bằng nằm ngủ ngáy trên giường.

22. Ba ngày ăn một con dê, không bằng rửa chân rồi mới lên giường.

23. Gối đầu chọn không đúng, càng ngủ người càng mệt. Tâm ngủ trước, người ngủ sau, ngủ vậy sẽ thành mỹ nhân.

24. Đầu hướng gió thổi, ấm áp dễ chịu, chân hướng gió thổi, hãy mời thầy lang.

25. Không ngủ nơi ngõ hẻm, độc nhất khi gió lùa.

26. Đi ngủ không thắp đèn, sáng dậy không chóng mặt.

27. Muốn ngủ để tấm thân nhẹ nhõm, chân không hướng tây đầu không hướng đông.

Theo Đại Lộ

*****
*****

3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng!

Sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta bỏ thời gian ra đọc và ngẫm 3 câu nói được cho là vận vào ai cũng đúng dưới đây.

Con người sống trên đời không thể không giao tiếp, qua lại với người khác. Muốn sống sao cho vui vẻ, hạnh phúc, cần phải xử lý thật tốt mối quan hệ giữa mình và những người xung quanh.

Thế nên, cần phải học cách quan sát ngôn quan sắc (quan sát chú ý đến lời nói, biểu cảm của đối phương), không chế giễu mỉa mai, chê bai, làm khó người khác, càng không nên tò mò những chuyện riêng tư của họ… Đó là những việc mà mỗi con người cần tu luyện cả đời.

Các mối quan hệ có tốt thế nào đi nữa, cũng vẫn rất cần đến sự tồn tại của cái gọi là tôn trọng chuyện riêng tư của nhau.

Trong mọi mối quan hệ, chúng ta cần phải để cho đối phương có một không gian riêng tư cơ bản, tuyệt đối không nên vì một phút nông nổi mà phá hỏng sự nỗ lực cả đời.

Để làm được điều đó, chỉ cần nhớ và làm được theo đúng 3 câu nói: “Nhìn vào ưu điểm của người khác, giúp đỡ khi người khác khó khăn và ghi nhớ lòng tốt của người khác” là đủ.

1. Nhìn vào điểm mạnh của người khác

Núi có độ cao của núi, nước có độ sâu của nước, thế nên việc so sánh là thừa. Mỗi người đều có ưu điểm riêng của bản thân, vì vậy chúng ta cần phải biết học cách đánh giá cao điểm mạnh của người khác và học tập những ưu điểm của họ.

Biển nạp trăm sông, có sự bao dung ắt sẽ trở nên lớn mạnh, nhìn xa trông rộng sẽ thấy được tương lại rộng mở. Giúp đỡ người khác nhiều hơn, ủng hộ người khác nhiều hơn, giúp họ đạt được mục tiêu, cả bạn và đối phương sẽ cùng có lợi.

Trái lại những người đức không dày, khó có thể lòng bao dung rộng lớn; những người tài mọn, khó có tầm nhìn xa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người thượng đẳng khen ngợi lẫn nhau, người hạ đẳng tìm cách hạ bệ lẫn nhau. Khi bạn xem những người xung quanh mình là cỏ, bạn bị cỏ vây quanh, như vậy bạn sẽ là một cái “túi cỏ”. Khi bạn xem những người xung quanh mình là ngọc, bạn được ngọc bao quanh, bạn sẽ là một cái “chậu ngọc”.

Sống trên đời, con người cần phải biết hoặc cần phải học để biết cách phóng đại ưu điểm của người khác, đánh giá cao điểm mạnh của người khác, như thế mới có thể cùng nhau hợp tác, cùng nhau ủng hộ để cùng có lợi.

2. Giúp đỡ người khác lúc khó khăn

Tích cực giúp đỡ và giúp đỡ hết sức có thể cho người khác, đó là điều bất cứ ai cũng nên làm trong cuộc sống này. Vì sao? Vì con người, dù là ai đi chăng nữa cũng không thể biết trước được trong tương lai, mình sẽ cần phải nhờ đến sự giúp sức của bao nhiêu người.

Hơn nữa, kết quả mà hành động lương thiện của bạn mang lại sẽ luôn kì diệu hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của bạn.

Cái gọi là trân, thiện, mỹ trong nhân tính một khi được khơi sáng sẽ mang lại những giá trị vô cùng tốt đẹp. Thế nên, chúng ta hãy tin vào giá trị của lòng lương thiện, giá trị của cái đẹp ở đời.

Cho dù không nhận được bất cứ báo đáp gì, thì khi giúp đỡ người khác, nội tâm chúng ta cũng đã nhận được cơ hội thăng hoa, đó mới thực sự là sự bù đắp lớn nhất mà con người nhận được.

Người có trí tuệ luôn biết rằng, giúp người chính là giúp mình, cùng mang lại thành tựu tốt đẹp cho nhau. Trong khi đó, những người ngu xi chỉ biết đến sự so sánh, đố kỵ, so đi tính lại, lại chỉ gặp phải những điều không thuận, lại khiến lòng đố kỵ trong tâm mỗi lúc một lớn hơn.

Trên đường đời thênh thang, hãy học cách tích cực cho đi, tích cực bỏ công sức ra vun vén, cống hiến mới có được sự báo đáp tốt đẹp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Ghi nhớ lòng tốt của người khác

Ghi nhớ lòng tốt của người khác nói cách khác chính là duy trì một tấm lòng biết ơn. Cảm ân là cội nguồn, là gốc rễ của tình yêu. Cảm ơn đến từng thứ mình có trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta có niềm vui của cái gọi là biết đủ.

Những người có trái tim biết ơn thì cho dù ngước lên nhìn bầu trời đêm cũng tự nhiên xúc cảm, cảm động.

Người biết cảm ơn và biết báo ơn mới là người giàu có nhất trên thế giới. Cảm ơn, tri ân là một thứ tình cảm tốt đẹp, là một kiểu tâm thái lành mạnh, là một dạng lương tri và là một nguồn động lực rất lớn.

Con người khi có lòng biết ơn, cuộc đời sẽ nhận được những điều thuận lợi và bất cứ lúc nào, con người cũng tỏa ra thứ ánh sáng thuần khiết, thu hút.

Mang trong mình tấm lòng biết ơn, bao dung vị tha với những người từng gây tổn thương cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ trở nên nhẹ nhàng, hoan lạc. Biết cảm ơn, hạnh phúc không cầu cũng sẽ tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trí Thức Trẻ/soha

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.