Sau 60 tuổi, đừng làm 3 điều sau để sống một cuộc sống ý nghĩa và khỏe mạnh

Sau 60 tuổi, để sống một cuộc sống ý nghĩa và khỏe mạnh, hãy nhớ đừng làm 3 điều dưới đây:

Đừng làm ba điều sai lầm này sau khi ăn cơm

1. Ăn trái cây sau khi ăn cơm

Sau bữa tối ăn trái cây là một lối sống rất sai lầm.

Sau khi thức ăn vào dạ dày, cần phải mất thời gian 1 – 2 giờ để tiêu hóa. Nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, trái cây sẽ bị thức ăn trước đó chặn lại không thể tiêu hóa, sẽ gây ra chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón và các triệu chứng khác.

2. Uống trà đặc sau bữa ăn

Sau bữa ăn uống trà, sẽ làm loãng nước dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Trà cũng sẽ cản trở sự hấp thu sắt, một thời gian dài sẽ gây thiếu máu, thiếu sắt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi ăn tối, ít nhất sau nửa giờ mới uống trà, số lượng cũng không được quá nhiều, cố gắng uống trà nhạt.

 3. Hát hò sau bữa ăn

Ngay sau bữa ăn, máu của cơ thể tập trung nhiều trong dạ dày, não đang ở trạng thái thiếu máu cục bộ. Tại thời điểm này nếu bạn hát, sẽ làm tăng sự phấn khích của bộ não, làm cho máu vốn dĩ sử dụng để giúp tiêu hóa nay lại hỗ trợ não, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa bình thường.

Do đó, vừa ăn cơm xong, người trung tuổi tốt nhất nghỉ ngơi một chút, sau đó mới tiến hành các hoạt động giải trí.

Đừng nên làm 3 điều sai lầm này trước khi đi ngủ

1. Uống viên canxi, vitamin

Nhiều người sẽ uống canxi, vitamin tổng hợp và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ khác trước khi ngủ, nhưng những thứ này cũng sẽ tạo gánh nặng không cần thiết lên dạ dày, dẫn đến việc nghỉ ngơi không tốt.

Về nguyên tắc, trừ khi bác sĩ căn dặn uống thuốc trị liệu vào ban đêm, nếu không, các loại thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tốt nhất là không nên dùng sau 9 giờ tối.

2. Chơi điện thoại

Một cuộc khảo sát của 2.000 người cho thấy, 50% số người mỗi tối trước khi đi ngủ lên mạng ít nhất 1,5 tiếng đồng hồ, làm chậm thời gian ngủ, giảm sự trao đổi và ảnh hưởng đến giao tiếp giữa gia đình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vì vậy, tốt nhất sau 10 giờ mỗi đêm hãy tắt điện thoại, hoặc để điện thoại xa phòng ngủ. Như vậy cũng có thể làm giảm bức xạ điện thoại, tốt hơn cho cơ thể.

3. Đừng vận động mạnh

Tập thể dục vừa phải giúp ngủ ngon, nhưng hãy cố gắng kết thúc trước 9 giờ tối.

1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ không chạy bộ, chơi đánh cầu, khiêu vũ và các bài tập thể dục nặng khác, nếu không não sẽ ở trong trạng thái phấn khích, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, càng có tuổi thì càng hay mất ngủ, nên trước khi ngủ có thể xoa eo, xoa bụng. Đầu tiên để hai bàn tay úp vào nhau, xoa đi xoa lại để lòng bàn tay nóng lên, sau đó dùng tay, xoa eo, xoa bụng từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Làm vậy có thể thúc đẩy giấc ngủ, còn có chức năng chăm sóc sức khỏe.

Đừng làm 3 điều này khi già

1. Tuổi già đừng quá cô đơn

Sống không nên để mình cô đơn, cuộc sống sau 60 tuổi thì càng phải sống vui vẻ và thú vị hơn. Đừng để mình ở nhà, đi ra ngoài nhiều hơn, đừng để mình cảm thấy quá cô đơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nói chuyện với bạn bè, chơi bài, tụ tập đám bạn học cũ để nhớ lại quá khứ, với các cháu chơi trò chơi, tất cả đều rất tốt.

2. Già rồi đừng can thiệp vào cuộc sống của con cháu

Con cháu tự do con cháu sẽ có phúc, con cái lớn rồi phải cho chúng có không gian riêng, phải tin rằng chúng ưu tú, và có khả năng để xử lý tốt cuộc sống của mình.

Đặc biệt là sau khi con cháu kết hôn, càng cần phải ít can thiệp vào công việc của chúng, như vậy có thể làm cho gia đình hài hòa hơn, và mối quan hệ của con cháu sẽ càng thân thiết hơn.

3. Già rồi đừng quá tiết kiệm

Sau 60 tuổi còn không tốt với bản thân một chút, bạn còn có ý định khi nào mới đối tốt với bản thân một chút?

Cơm canh thừa hãy đổ đi, nấu một số rau tươi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn, quần áo mười năm trước đừng mặc nữa, mua một vài quần áo mới cho bản thân đi. Cũng đừng ở nhà cả ngày, hãy đi du lịch để ngắm nhìn vẻ đẹp thế giới bên ngoài!

*****
*****

Về Già (sau 50t)Bạn Nên Làm Gì-Lời chia sẻ của một BS khiến hàng triệu người phải suy ngẫm..

Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

1- Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

Lúc về già mình sẽ không tham gia hội đoàn hay bất cứ công việc gì liên quan đến chính quyền. Không phải mình thiếu trách nhiệm, chỉ đơn giản vì thời điểm đó sức khỏe, trí tuệ xuống dốc rồi, tụi trẻ nó làm giỏi hơn. Đầu hai thứ tóc đi tranh việc với một đứa nó làm tốt hơn mình là sao?

2- Lúc về già mình sẽ không bao giờ đến cơ quan cũ nếu như chưa nhận được một lời mời trân trọng, vào những dịp đặc biệt…

Nếu đến mình cũng chỉ cúi đầu lễ phép chào lớp trẻ rồi chuyện phiếm với đồng niên, đồng nghiệp. Mình phải tự dặn mình rằng có nói gì chúng cũng chẳng nghe, vì mọi điều mình nói đã lỗi thời, cho dù bên dưới chúng chăm chú nhìn, đầu gật gật, rồi vỗ tay rất dài. Và dĩ nhiên chúng nó có báo cáo báo cò mình cũng chẳng nên quan tâm, tò mò tìm hiểu, vì đã lâu mình không cập nhật hay update, đâu còn hiểu được thời thế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3- Lúc về già mình sẽ không sống chung với bất cứ đứa nào, chỉ sống với…vợ.

Nếu cứ thương con cái, sống với chúng nó thể nào cũng đến lúc mình ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. Con không có tiền mua nhà thì thuê, không đủ tiền thuê mình hỗ trợ, quyet không ở chung, trai gái dâu rể gì cũng vậy hết, một tuần đến thăm nhau 1 lần vào ngày cuối tuần là đủ.

4- Lúc về già… rất già, mình sẽ phải đặt chỗ ở một trung tâm dưỡng lão nào đó.

Tiền ít ở chỗ xoàng, tiền nhiều ở chỗ tươm. Chọn Trung tâm có chăm sóc y tế tốt để không bắt con cháu phục dịch lúc yếu đau. Chúng nó còn phải đi làm. Lúc đi về phía bên kia mặt trời cũng tại Trung Tâm luôn. Con cháu chỉ cần đến nhà tang lễ làm thủ tục theo nghi thức, không khóc cũng không sao, vui càng tốt. Chẳng có lý do gì để khóc. Đó là quy luật của tạo hoá. Bất cứ cái gì tồn tại nguyên vẹn lâu quá chỉ tổ làm cho xã hội trì trệ.

>>> Bạn sẽ an tâm khi mua rượu sâm Hàn Quốc tại những đại lý lâu năm nhất TPHCM

5- Lúc về già mình sẽ chỉ nói hai chữ “ngày xưa” (đúng hơn là những câu chuyện hoài niệm) với bạn đồng niên, tuyệt đối không nói với lũ trẻ, vì chúng sẽ cho mình bị dở hơi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6-Lúc về già, mình sẽ cố không nghĩ khác những điều mình đã nghĩ như ở trên. Chẳng biết có làm được không?

Càng lớn tuổi chúng ta càng nhận ra:

* Mang một chiếc đồng hồ $30 hay $300 cũng cùng chỉ một giờ

* Mang một chiếc túi/bóp $30 hay $300 cũng cùng đựng bấy nhiêu tiền

* Uống một chai rượu $15 hay $300 cũng say giống nhau

* Ở trong căn nhà 100 mét vuông hay 1000 mét vuông nỗi cô đơn cũng giống nhau

* Lái chiếc xe $8000 hay $80,000 cũng phục vụ ta cùng mục đích chuyên chở

* Hạnh phúc nội tâm không đến từ vật chất trong thế gian này

* Có những bạn bè, anh chị em, những người nói chuyện, cười đùa, hát xướng tán gẫu với ta đó mới là hạnh phúc …

6 vị Bác sĩ tốt nhất trong đời:

* Ánh nắng mặt trời
* Nghỉ ngơi
* Thể dục
* Ăn uống điều độ
* Tự tin
* Bạn bè

Hãy giữ 6 vị này cho mọi thời điểm trong đời để tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh

Càng có tuổi chúng ta càng thấy ít đi những điều đáng phải sắp hàng chờ đợi …

ST

*****
*****

Xúc động tình yêu của bà mẹ 70 tuổi, ngày ngày bắt xe buýt đưa cơm cho con gái góa chồng

“Sau khi chồng qua đời, nó chưa bao giờ ra ngoài cả. Nếu tôi không đến đưa cơm thì nó ăn bằng gì”, cụ bà 70 tuổi thở dài.

Trong suốt 3 năm qua, một cụ bà 70 tuổi ở Singapore đều ngày ngày bắt xe buýt để mang cơm tới cho con gái. Mặc dù con gái của bà cụ đã 40 tuổi nhưng lại là một góa phụ, sống cô độc một mình tại căn hộ ở tầng 7 thuộc tòa nhà Toa Payoh.

Theo một cư dân sống tại đây, cô con gái đã thay tính đổi nết, lầm lầm lì lì từ sau khi chồng qua đời. Không chỉ vậy, cô còn không chịu bước chân ra khỏi nhà. Thương con, cụ bà mỗi ngày đều phải leo bộ 7 tầng lầu để đưa cơm. Tuy nhiên, khi tới nơi, cô con gái thường không chịu mở cửa ngay, khiến bà phải gọi rất nhiều lần. Có lúc, bà phải đứng chờ ngoài cửa tới 2 tiếng đồng hồ.

Cụ bà 70 tuổi tới đưa cơm cho con gái góa chồng.
Cụ bà 70 tuổi tới đưa cơm cho con gái góa chồng.

Một người hàng xóm nói: “Bà cụ kể rằng, từ sau khi chồng mất, con gái bà ấy cũng đau khổ quá mà trở nên lầm lì, ít nói. Cô ấy ở trong nhà cả ngày, không chịu bước chân ra khỏi cửa. Đó chính là lý do tại sao bà cụ phải tới đây mỗi ngày để mang cơm cho con gái”.

3 năm trôi qua, không ngày nào là bà không tới mang cơm cho con gái, kể cả ngày nắng hay ngày mưa gió bão bùng. Cứ khoảng 16h là cụ bà 70 tuổi đến thăm con và tới 18h, bà lại đi về.

Biết được câu chuyện này, phóng viên của tờ Lianhe Wanbao đã túc trực sẵn ở tòa nhà vào chiều 24/2, hy vọng có thể gặp được cụ bà 70 tuổi đó. Lúc 16h, các phóng viên nhìn thấy cụ bà mang theo theo một chiếc túi đựng đầy cơm và thức ăn. Cũng giống như mọi khi, bà đứng trước cửa nhà để gọi con nhưng không được.

Cô con gái không chỉ bắt bà đợi rất lâu mà còn không cho mẹ vào nhà.
Cô con gái không chỉ bắt bà đợi rất lâu mà còn không cho mẹ vào nhà.

Chán nản, bà cụ xuống hàng ghế băng ở dưới sân tòa nhà để nghỉ ngơi. Đến 18h tối, bà lại quay lên tiếp tục gọi con, thậm chí là cầu xin con mở cửa. Cuối cùng, cô con gái đã chịu mở cửa sau 15 phút.

Mặc dù phải chờ đợi rất mệt mỏi nhưng khi nhìn thấy con gái, bà liền vui vẻ tươi cười, đưa cơm cho con mà không hề oán trách lấy nửa lời. Bà đứng bên ngoài cửa sắt nói chuyện, trong khi cô con gái lại phớt lờ, không nói năng gì. Không buồn lòng về thái độ của con, bà mẹ vẫn líu lo nói chuyện cho đến lúc con ăn xong.

30 phút sau, bà cầm chiếc hộp rỗng trở về nhà với tâm trạng vui vẻ. “Sau khi chồng qua đời, nó chưa bao giờ ra ngoài cả. Nếu tôi không đến đưa cơm thì nó ăn bằng gì“, cụ bà 70 tuổi thở dài.

Được biết, để tới nhà con gái, bà đã phải đi xe buýt mất hơn một tiếng đồng hồ.

*****
*****

Ai quản lý tài xế Grab, Uber?

Liên tiếp các trường hợp lái xe Grab, Uber bị tố không trả lại tiền khách để quên, ngược đãi khách hàng… xảy ra gần đây đặt vấn đề về lỗ hổng trong việc quản lý tài xế tham gia loại hình vận tải này.

Cần nhanh chóng có quy chế quản lý tài xế Grab, Uber
Cần nhanh chóng có quy chế quản lý tài xế Grab, Uber

Grab phủi trách nhiệm?

Mới đây, chị L.D (Hà Nội) chia sẻ trên mạng xã hội về sự việc con gái chị là cháu T.D.N quên ví da cá sấu trị giá hơn 10 triệu đồng, bên trong có 16 triệu đồng tiền mặt cùng các loại thẻ trên xe Grabcar, nhưng liên lạc để lấy lại thì bị tài xế chặn số. Trả lời Thanh Niên, chị D. cho biết ngay sau khi nhận ra để quên đồ và dùng nhiều số điện thoại để liên lạc với tài xế mà không được, chị đã liên lạc với tổng đài Grab và được nhân viên tổng đài trả lời không biết lái xe cũng như phương tiện kinh doanh là ai, như thế nào.

Lái xe Grab bị ‘tố’ không trả lại ví và hơn 10 triệu khách để quên “4 ngày sau khi các phương tiện truyền thông vào cuộc, một bạn tự xưng thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng của Grab VN mới liên lạc, nói rằng lái xe cho biết không nhặt được đồ. Khi chúng tôi yêu cầu Grab cho biết công ty có trách nhiệm như thế nào, tại sao hồi âm khách hàng quá chậm trễ thì bạn này không trả lời được và đến bây giờ phía Grab cũng không hề có động thái gì”, chị D. thông tin.

Sau khi xảy ra sự việc, Grab VN đã đưa ra phản hồi nêu rõ phía công ty đã liên lạc với đối tác N.D.T và những hành khách đi chuyến xe sau để tìm lại ví tiền bị thất lạc nhưng cả lái xe và các khách hàng di chuyển sau đó đều khẳng định không nhìn thấy ví tiền của D.N. Lái xe N.D.T cũng đồng ý cho phép Grab VN thông báo số điện thoại của mình cho khách hàng D.N để trực tiếp trao đổi, nhưng trên thực tế trong suốt vài ngày sau khi sự việc xảy ra, số điện thoại của tài xế vẫn không thể liên lạc được. Sau khi xảy ra sự việc, tài xế N.D.T vẫn tiếp tục hợp tác với Grab chạy xe bình thường cho đến ngày 28.2 bị Đội 5 – Phòng Cảnh sát hình sự, TP.Hà Nội triệu tập và đã khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản để quên của khách hàng D.N.

Trước đó, hồi tháng 8.2017, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng đã giải quyết trường hợp một tài xế Grab lấy túi xách của khách hàng người nước ngoài và không trả lại. Không chỉ Grab, nhiều hành khách cũng tố bị tài xế Uber VN thả giữa đường, hành hung, thậm chí đánh rách môi hành khách. Đối với tài xế có hành vi bạo lực, Uber đã ngay lập tức chặn quyền truy cập của tài xế vào ứng dụng.

Grab, Uber phải chịu trách nhiệm

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia VN, cho rằng cách xử lý của Uber phần nào thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp khi gây ra rủi ro cho hành khách, nhưng chưa đủ và chưa giải quyết tận gốc vấn đề. Trong khi đó, trả lời mang tính phủi bỏ hoàn toàn trách nhiệm của Grab là không thể chấp nhận được.

Quản lý hoạt động Grab, Uber như vận tải taxi Ông phân tích các đơn vị cung cấp phần mềm trực tiếp ký hợp đồng thực hiện vận tải hành khách với các tài xế, cung cấp phần mềm cho tài xế, là đơn vị quản lý quyết định giá cước, quyết định khả năng kinh tế của tài xế thì phải chịu trách nhiệm quản lý tài xế. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro như trên, chịu trách nhiệm đầu tiên là lái xe, phía đơn vị cung ứng phần mềm như Uber, Grab có nghĩa vụ liên quan. Grab nói có bảo hiểm tai nạn cho hành khách và đối tác trong chuyến đi thì đầu tiên phải đền lại tiền cho khách rồi làm việc lại với công ty bảo hiểm.

“Chính sự bất cập, không rõ ràng trong các quy định thí điểm dẫn đến tình trạng khó khăn, mập mờ trong việc nêu tên đơn vị chịu trách nhiệm quản lý tài xế taxi công nghệ. Bộ GTVT cần nhanh chóng đưa ra chính sách, cơ chế cùng chế tài cụ thể để quản lý chặt chẽ hơn lực lượng tài xế, cả với taxi công nghệ cũng như taxi truyền thống”, luật sư Hậu nói. Hiệp hội Vận tải taxi phải xây dựng bộ quy tắc đối với lái xe (cả taxi truyền thống và taxi công nghệ) dưới sự thông qua của Bộ GTVT. Phải quản lý Uber, Grab như một doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Người lái xe đăng ký áp dụng phần mềm sẽ thuộc quản lý của doanh nghiệp, phải đăng ký với cơ quan thuế và đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, việc quản lý tài xế, cũng như truy thu thuế sẽ được thực hiện tại nguồn là doanh nghiệp, vừa chống thất thu thuế hiệu quả, vừa giải quyết vấn đề tài xế, an ninh xã hội.

Để lại một trả lời