Muốn nhìn thấu một người, đơn giản chỉ cần nhìn vào 6 điểm sau đây

Trong cuộc sống hay trong công việc, đôi khi những quyết định quan trọng của bạn chịu ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Vậy làm thế nào để nhìn thấu một người, làm thế nào để phán đoán và đánh giá chính xác về một người nào đó?

Cách làm đơn giản nhất là nhìn vào những dấu ấn của họ như thành tích, sự nghiệp, địa vị xã hội, chức vụ công việc…Những yếu tố này là một phương diện để đánh giá một người, nhưng không thể phản ánh tất cả diện mạo cũng như tư chất của họ. Bởi chính những nhân tố nhỏ bên trong mới phản ánh thiết thực nhất bản chất của một người.

Dưới đây là 6 yếu tố giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về một người, chúng ta hãy cùng tham khảo.

1. Tỷ lệ thời gian giữa lắng nghe và biểu đạt

Nếu một người dành trên 60% thời gian cho việc biểu đạt so với việc lắng nghe, vậy thì bạn nên thận trọng khi tiếp xúc với họ. Nghe ít nói nhiều thường là biểu hiện của một người tự cao tự đại, xem thường người khác, không có chí cầu tiến, không muốn học hỏi từ mọi người, hoặc giả không tự tin khi đứng trước người khác dẫn tới việc nói năng mất kiểm soát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Là người toả ra năng lượng hay là người thu hút năng lượng?

Có một kiểu người luôn mang theo trường năng lượng tiêu cực, khiến những người xung quanh cảm thấy chán nản, bi quan. Điều đáng tiếc là xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại kiểu người này.

Còn một kiểu người khác mang năng lượng chính diện, lạc quan yêu đời. Cổ ngữ có câu: “Tặng người hoa hồng, tay giữ hương thơm”, ý nói rằng: Mang điều tốt đẹp đến cho người khác thì bản thân cũng được may mắn, ví như mang hoa hồng tặng cho người thì tay mình cũng lưu lại hương thơm.

Khi tiếp xúc với những người có năng lượng chính diện, từ bi, hòa ái, thì những người xung quanh sẽ cảm thụ và cùng cộng hưởng để trường năng lượng tích cực ấy ngày một lớn hơn.

3. Là người có xu hướng hành động hay phản kháng?

Có nhiều người khi tiếp nhận một công việc mới thì lập tức có thái độ phòng thủ, phản kháng. Còn một kiểu người khác, khi tiếp nhận một công việc mới thì lập tức hành động, tìm hiểu vấn đề, và giải quyết vấn đề. Chúng ta nên tiếp xúc nhiều với kiểu người thứ hai này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4. Là người cho bạn cảm giác chân thành đáng tin hay cảm giác dễ chịu?

Đó là người vì muốn để lại ấn tượng nên thường hay dùng lời lẽ dễ nghe để tán dương bạn, đây là kiểu người không nên đặt niềm tin. Người thực sự đáng tin cậy không bao giờ nịnh nọt, họ không cần phải dùng thủ đoạn để lấy cảm tình của người khác. Bởi họ dám sống với chính mình nên cũng khiến mọi người xung quanh thêm gần gũi và muốn hợp tác với họ nhiều hơn.

5. Cách ứng xử của họ như thế nào?

Khi tôi tuyển dụng một vị trí quan trọng trong công ty, một đối tác làm ăn chỉ cho tôi cách nhìn người như thế này: Hãy mời họ cùng với vợ hoặc chồng, hoặc là người thân nào đó của họ, đến dự một bữa tiệc, tham gia một buổi dã ngoại hoặc một hoạt động nào đó.

Đây chính là thời điểm mà bạn có thể quan sát họ được toàn diện nhất; hãy xem họ có hoà đồng với mọi người không, có sức hấp dẫn với người xung quanh không, và khi xảy ra vấn đề thì cách xử lý tình huống của họ như thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6. Họ đối đãi như thế nào với người lạ?

Hãy quan sát xem họ đối xử với người lạ như thế nào. Tôi từng đóng thân phận một người phục vụ, cụ thể là một người tài xế, để xem người mình cần tuyển dụng có đối xử thân thiện và hào phóng hay không? Có thể giao tiếp bình đẳng với một người phục vụ, một người tài xế hay không? Hoặc giả người này có thái độ bề trên, coi thường, phân biệt tầng lớp hay không?

Theo Tinhhoa.net

*****
*****

Phụ nữ thông minh là người hiểu rõ 5 điều này

Là phụ nữ hiện đại có lẽ ai cũng muốn mình thật xinh đẹp, thông minh và ưu tú trong mắt mọi người. Vậy biết sớm 5 điều sau đây sẽ giúp cho bạn được như ý.

1. Thái độ sống quan trọng hơn tuổi tác

Nhà thơ Fernando Pessoa đã từng nói:“Trừ thời gian ngủ thì cuộc đời con người chỉ có hơn một vạn ngày. Giữa người với người khác nhau là bởi: Bạn thực sự sống hơn một vạn ngày, haylà chỉ sống một ngày nhưng lặp đi lặp lại hơn một vạn lần”.

Bởi vậy, năm tháng – nó chỉ là một con số, không thể đại biểu cho trí tuệ một con người. Một người không phải cứ sống lâu là đồng nghĩa với trí tuệ tăng trưởng. Do đó cần phải có một trái tim chân thành, mỗi ngày đều sống nhiệt huyết với chính mình, chăm đọc sách, lao động, khám phá thế giới rộng mở bên ngoài thì trí tuệ từ đó mới được bồi dưỡng nâng cao.

Là phụ nữ, nhan sắc có thể phai mờ theo năm tháng nhưng vẻ đẹp tâm hồn sẽ còn đọng mãi với thời gian. Do đó không nên vì tuổi đời thêm lớn mà hạ thấp đi yêu cầu bản thân, ngược lại không ngừng yêu cầu mình tu dưỡng phẩm hạnh hoàn thiện chính mình.

2. Yêu thương chăm sóc bản thân mình

Người ta thường nói “người phụ nữ có hình tướng tốt, vận khí cũng sẽ tốt”, hay“hình tướng của một người, chính là tấm danh thiếp của họ”. Do đó việc bạn chăm sóc bề ngoài, ăn mặc đoan trang cũng chính là thể hiện sự tôn trọng người khác, thể hiện sự ưu tú của bản thân và cũng là một trong những bước đầu tiên tạo vận khí tốt cho chính mình sau này.

Có rất nhiều người đều đang làm một việc:“Khi còn trẻ thì bán sức khỏe kiếm tiền, khi về già thì đổ tiền mua sức khỏe”. Nhưng chỉ có sức khỏe mới là nền tảng của việc hưởng thụ cuộc sống. Sức khỏe là số một, sự nghiệp, gia đình, địa vị, tài phú đều là số 0, có 1 rồi có tất cả, sau số 1 càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng nếu như không có số 1 thì mọi thứ đều không có. Vì vậy cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh…

Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)
Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)

Việc yêu bản thân bạn cũng đồng nghĩa là bạn đang tạo dựng cho mình một nền tảng ưu tú, rồi một ngày bạn sẽ phát hiện những lợi ích mà bạn có được không gì sánh bằng.

3. Trong cuộc sống của người trưởng thành không có hai chữ ‘dễ dàng’

Trên thế giới, không có việc gì là không vất vả, người không nơi đâu là không phức tạp.Đời người 10 phần có đến 7, 8 phần không như ý, quan trọng chính là tâm thái của chúng ta như thế nào?

Có câu“Muốn được thì phải mất”, muốn mất cũng cần phải học, học cách kiên trì. Nếu như bạn cảm thấy khó khăn, vậy có khả năng bạn sẽ bỏ cuộc. Nhưng cho dù có bỏ cuộc rồi thì bạn cũng chớ có oán trách, bởi cuộc đời là vậy, thế giới này thật sự rất công bằng. Mỗi người đều phải thông qua sự nỗ lực của bản thân mà quyết định cuộc sống của chính mình.

Cuộc sống vốn không dễ dàng, nhưng khi đã thích một điều gì đó, vậy hãy cố gắng kiên định mà thực thi nó, theo đuổi tới cùng, còn nếu như không thích, hãy từ bỏ càng sớm càng tốt. Bởi người phụ nữ tuy bề ngoài yếu đuối nhưng bên trong cần nội tâm mạnh mẽ nghị lực, đó cũng thể hiện phẩm chất tốt và là thần dược quyết định dung mạo của một người phụ nữ.

4. Trăm bạn hời hợt không bằng một người bạn tri kỷ

Không phải tất cả những người tiếp cận bạn đều là bạn bè của bạn. Có câu:“Bạn lúc thơm nồng là bạn Đắng, bạn lúc cay đắng là bạn Đời”. Người chỉ bên bạn những lúc vui vẻ, còn khi khó khăn lại chẳng thấy đâu, thì tốt nhất, tránh càng xa càng tốt. Vậy nên có câu“Trăm bạn hời hợt không bằng một người bạn tri kỷ”.

Đối với người phụ nữ, nếu tìm được cho mình một người bạn đời chung thủy sắt son, có thể nắm tay bạn đi qua mọi đắng cay và bước đến cuối con đường, thì bạn là một người phụ nữ hạnh phúc nhất trên thế gian này!

Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)
Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)

5. Yêu hay không là điều thứ yếu, bên nhau không mệt mới là điều quan trọng

Không ít người trong tình yêu, phải trải qua nhiều lần “thử sai” mới minh bạch: Thích hay không thích, hợp hay không hợp, có thể cùng nhau hay không, có khi lại là 3 việc hoàn toàn khác nhau. Và phụ nữ thông thường lại là người chịu thiệt thòi nhiều hơn vì bản tính họ vốn đa sầu đa cảm, bởi vậy việc lựa chọn cho mình một người bạn đời thích hợp là rất quan trọng.

>>> Những địa chỉ bán rượu sâm Hàn Quốc chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất bạn không nên bỏ qua

Hãy tìm một người mà khi ở bên họ bạn cảm thấy thoải mái, không cần cố gắng sống khác với chính mình, cũng không có áp lực, bạn chỉ cần làm những gì mình thích, thả lỏng bản thân và cảm nhận. Bạn không cần phải cố tình đeo một chiếc mặt nạ khác, bởi dù bạn có thế nào thì trong mắt họ, bạn vẫn là người tuyệt nhất.

Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)
Cần chú trọng rèn luyện cho mình những thói quen tốt như đọc sách để mở mang đầu óc, hoặc ngồi thiền cho nội tâm thanh tịnh. (Ảnh: dkn.tv)

Tình cảm không thể cưỡng cầu, hãy để tự nhiên là tốt nhất. Bởi tự duyên mà hợp mới có thể hoà hợp lâu dài và không mệt mỏi. Chúc các bạn gái có một tình yêu đẹp, và luôn rạng ngời hạnh phúc bên người mình yêu!

Minh Vũ/dkn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.