Chuyên gia hướng dẫn cách cứu người đột quỵ chỉ bằng 2 viên thuốc rẻ tiền

Cứ 4 phút trôi qua sẽ có 1 người Mỹ chết do đột quỵ; còn tại Việt Nam, 5 phút sẽ có 1 người tử vong do bệnh này gây ra.

Nhưng dân số của Mỹ hơn 323 triệu người, trong khi của Việt Nam khoảng 90 triệu dân.

Nếu tại Việt Nam, mỗi giờ có đến 12 ca chết do đột quỵ; trong khi 8 trong số 12 ca này hoàn toàn phòng ngừa được; thậm chí nếu được chẩn đoán sớm thì 10 – 12 ca này sẽ đi lại bình thường vào ngày hôm sau chứ không phải tử vong.

Đó là cảnh báo của bác sĩ Mahen Nadarajah (Singapore) – Phụ trách Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City báo cáo tại “Hội nghị khoa học kỹ thuật” diễn ra vào ngày 21/10.

Bác sĩ Mahen Nadarajah
Bác sĩ Mahen Nadarajah

Theo bác sĩ Mahen Nadarajah, thành mạch máu của người châu Á nhỏ và mỏng hơn người châu Âu nên nguyên nhân đột quỵ dễ xảy ra hơn người châu Âu.

Đặc biệt, kinh tế Việt Nam đang phát triển, nhiều gia đình có điều kiện ăn uống tốt hơn, tiếp cận nhiều thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chứa cholesterol xấu… sẽ dễ đột quỵ hơn, nhất là đột quỵ ở người trẻ ngày càng nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ chưa rõ ràng, do đó những đối tượng trên 45 tuổi, nhất là người thường xuyên hút thuốc, béo phì… nên tầm soát nguy cơ đột quỵ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Và nếu bắt gặp 1 trường hợp bị đột quỵ, người xung quanh nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện, tốt nhất là trong 3 giờ đầu – thời gian vàng để điều trị đột quỵ tốt hơn, cứu sống người bệnh dễ hơn. Nếu bệnh nhân nhập viện trễ sau mỗi giờ thì mất thêm 3,65 năm tuổi thọ.

Người nhà không nên sử dụng các loại thuốc đông y từ Trung Quốc rao bán trên mạng; vì hiệu quả không cao như thuốc tiêm trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân để đánh tan cục máu đông; trong khi chi phí không rẻ.

Mặt khác, đối với bệnh nhân đột quỵ thể nhồi máu não, người nhà có thể cho bệnh nhân uống ngay 2 viên aspirin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường nhưng chứa hoạt chất giúp ức chế tập kết tiểu cầu; từ đó làm giãn sự kết dính của cục máu đông, giúp người bệnh hạn chế tối đa biến chứng của đột quỵ.

Với người bệnh đột quỵ có biến chứng liệt người, cứng hàm không uống được thuốc, người nhà có thể giã thuốc ra, pha với nước và nhỏ vào miệng bệnh nhân.

Bác sĩ Mahen Nadarajah cho biết trên thế giới đã có hơn 100 bài báo y khoa nghiên cứu về thuốc aspirin sơ cứu người bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, việc uống thuốc aspirin chỉ hỗ trợ, do đó quan trọng phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Hồ Ca

Theo phunuonline

*****
*****

Bố thiêu sống con gái ung thư tủy dù con gào khóc, trước lúc chết bé nói 1 câu đau lòng làm cả làng vỡ lẽ

Sự thật phía sau hình ảnh người bố đốt lửa thiêu sống con gái mắc bệnh ung thư tủy

Người đàn ông đã khiến nhiều người phẫn nộ vì hành động của mình nhưng khi biết sự thật phía sau ai cũng phải rơi nước mắt.

Tình phụ tử là thứ tình cảm thiêng liêng mà không gì có thể đánh đổi được. Tình phụ tử sẽ nuôi nấng con người để họ có thể lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Bất cứ người cha, người mẹ nào cũng mong muốn sẽ mang lại cho con cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Nhưng cuộc sống không phải cái gì cũng diễn ra suôn sẻ như mong muốn của mọi người.

Hình ảnh người đàn ông đốt lửa thiêu sống con gái đã khiến nhiều người phẫn nộ
Hình ảnh người đàn ông đốt lửa thiêu sống con gái đã khiến nhiều người phẫn nộ

Mới đây, câu chuyện của người đàn ông có tên Wei Shufu ở Vân Nam, Trung Quốc đã khiến nhiều người phẫn nộ vì cho rằng ông là người cha tàn nhẫn. Nhưng sau khi biết sự thật phía sau nhiều người không kìm được nước mắt.

Nhưng sự thật phía sau làm hàng triệu người xót xa
Nhưng sự thật phía sau làm hàng triệu người xót xa

Theo những hình ảnh ghi lại, ông đã tự tay đốt lửa, đặt con gái của mình lên đó và thiêu. Mọi người trong làng chứng kiến đều lắv đầu và gọi ông là đồ máu lạnh. Nhưng không ai biết rằng phía sau hành động này là một câu chuyện đẫm nước mắt. Con gái của ông đã mắc căn bệnh ung thư tuỷ sống mà gia đình ông không có đủ tiền cho con gái chữa bệnh. Phương pháp đốt lửa chính là một cách để con gái ông gỉam bớt đi những nỗi đau về bệnh tật.

Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng cuối cùng cô bé cũng không qua khỏi được, trước lúc ra đi, cô bé đã cảm ơn người đã sinh thành ra mình, không trách cha nghèo khổ mà ngược lại còn hy vọng cái chết của mình sẽ giải thoát gánh nặng cho cha mẹ.

Sau khi câu chuyện của người cha vĩ đại này được chia sẻ đã nhận được lòng cảm thương từ phía dư luận. Đã có nhiều người mở rộng tấm lòng giúp đỡ cho cô con gái chi phí để có thể đến bệnh viện chữa bệnh. Mặc dù sinh ra không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng cô bé thật may mắn vì là con của người cha vĩ đại này.

Nguồn: Postrung

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.