3 lời khuyên cho những người từng nổi nóng: Dám chắc ai cũng sẽ có lúc cần đến!

Ai trong chúng ta cũng đã từng có những phút nổi nóng, tức giận. Vài lời khuyên dưới đây, vì thế có lẽ là cần thiết cho tất cả mọi người.

Bất luận bạn thông minh đến đâu, giàu có cỡ nào, có thế lực mạnh ra sao đi nữa, vào thời khắc nóng nảy, bực tức, chỉ số IQ sẽ về con số 0 và một phút sau đó mới có thể khôi phục lại trạng thái bình thường.

Hãy nhớ: Vào những lúc nóng nảy, tuyệt đối không ra bất cứ quyết định gì!

Sự nho nhã của con người nằm ở việc tự kiểm soát, khống chế cảm xúc của bản thân. Dùng miệng lưỡi làm tổn thương người khác là hành vi ngu xuẩn nhất. Chúng ta không tự do, thông thường là bởi chúng ta bị cảm xúc không tốt từ trong tâm chi phối.

Hãy nhớ: Một người có thể kiếm soát tốt cảm xúc tồi tệ trong lòng luôn mạnh hơn một người có thể di dời cả một tòa thành.

Nước càng sâu càng chảy lặng, nói chậm (nghĩ kỹ trước khi nói) là thước đo độ cao quý của con người. Chúng ta mất 2 năm để học nói song phải mất cả chục năm để học cách giữ im lặng (không nói).

Hãy nhớ: Nói – là một loại khả năng, không nói – là một loại trí tuệ!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số gợi ý về phép ứng xử nên thực hành trong các tình huống của cuộc sống, mời quý độc giả cùng đọc và suy ngẫm!

Càng là việc gấp, càng cần phải nói chậm

Khi đối diện với việc gấp, nếu có thể bình tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó thong thả trình bày thật rõ về sự việc đó, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt về một người chắc chắn, bình tĩnh cho người nghe. Bằng cách này, bạn sẽ khiến đối phương thêm tín nhiệm mình.

Với những chuyện nhỏ, hãy trình bày theo cách hài hước

Đặc biệt là với những lời nhắc nhở đầy thiện ý, dùng một câu nói đùa nói ra quan điểm của mình sẽ không khiến người nghe cảm thấy cứng nhắc, khó chịu, và như thế, họ không chỉ tiếp nhận lời nhắc mà còn gia tăng cảm giác thân mật giữa bạn và đối phương.

Với những việc không nắm rõ, cần thận trọng khi nói ra

Những việc bản thân không nắm rõ, tốt nhất không nên nói ra. Tuy nhiên nếu buộc phải nói, bạn cần phải hết sức thận trọng, biết đến đâu nói đến đó để không bị đánh giá là một người không đáng tin cậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những việc chưa xảy ra, đừng nói bừa

Con người nói chung hầu hết đều ghét những kẻ hay bày đặt, gièm pha gây chuyện thị phi. Việc bạn không tùy tiện suy đoán hoặc nói bừa về những chuyện không có thật sẽ đem đến cho những người xung quanh một cảm giác, rằng bạn là một người chín chắn, có tu dưỡng, là một người nghiêm túc, có trách nhiệm.

Những việc không làm được, đừng hứa suông

Đừng tùy tiện buông lời hứa với những việc bản thân mình không làm được, nếu không, bạn sẽ bị đánh giá là người không đáng tin cậy và chẳng ai muốn đặt niềm tin lên bạn trong những lần sau.

Không nói những lời làm tổn thương người khác

Dù bạn là ai, cũng nên nhớ đừng dùng lời nói để làm tổn thương người khác, nhất là với những người có quan hệ thân thiết gần gũi với bản thân.

Làm được việc này, bạn sẽ đem đến cho những người xung quanh cảm giác bạn là người lương thiện, dễ thắt chặt tình cảm trong các mối quan hệ dù là khăng khít hay xã giao.

Việc của người khác, hãy cẩn thận lời nói

Giữa người với người cần có một khoảng cách an toàn, đừng tùy tiện bình luận hoặc tuyên truyền chuyện của người khác, như vậy, bạn sẽ đem lại cho người khác cảm giác an toàn.

Việc của mình, hãy nghe xem người khác nói gì

Với những việc của mình, nên lắng nghe thêm xem người khác nói gì thay vì tự mình nói ra quá nhiều. Đó là cách bạn để lại ấn tượng về một người khiêm tốn, khôn ngoan trong mắt đối phương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Với những việc của người lớn, nghe nhiều nói ít

Những người lớn tuổi thường không thích người trẻ tuổi bình luận quá nhiều về việc của mình. Nếu người trẻ tuổi nói quá nhiều, người lớn tuổi sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ, không khiêm tốn, hiếu học.

Việc giữa hai vợ chồng, hãy bàn bạc

Giữa vợ và chồng, điều sợ nhất là khi xảy ra chuyện đôi bên quay ra chỉ trích lẫn nhau. Cùng nhau thương lượng bàn bạc sẽ mang lại hiệu quả hơn, đồng thời giúp cho tình cảm vợ chồng thêm gắn bó.

Việc của con trẻ, hãy chỉ bảo, hướng dẫn 

Đặc biệt là khi con cái đang ở độ tuổi vị thành niên, ương bướng và khó bảo. Bố mẹ hãy dùng thái độ nhẹ nhàng nhưng cũng kiên định để chỉ bảo con, như thế sẽ khiến trẻ có cảm giác tốt, đồng ý hợp tác với bố mẹ để sửa sai.

Theo Trí Thức Trẻ/Soha.vn

*****
*****

3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng!

Sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta bỏ thời gian ra đọc và ngẫm 3 câu nói được cho là vận vào ai cũng đúng dưới đây.

Con người sống trên đời không thể không giao tiếp, qua lại với người khác. Muốn sống sao cho vui vẻ, hạnh phúc, cần phải xử lý thật tốt mối quan hệ giữa mình và những người xung quanh.

Thế nên, cần phải học cách quan sát ngôn quan sắc (quan sát chú ý đến lời nói, biểu cảm của đối phương), không chế giễu mỉa mai, chê bai, làm khó người khác, càng không nên tò mò những chuyện riêng tư của họ… Đó là những việc mà mỗi con người cần tu luyện cả đời.

Các mối quan hệ có tốt thế nào đi nữa, cũng vẫn rất cần đến sự tồn tại của cái gọi là tôn trọng chuyện riêng tư của nhau.

Trong mọi mối quan hệ, chúng ta cần phải để cho đối phương có một không gian riêng tư cơ bản, tuyệt đối không nên vì một phút nông nổi mà phá hỏng sự nỗ lực cả đời.

Để làm được điều đó, chỉ cần nhớ và làm được theo đúng 3 câu nói: “Nhìn vào ưu điểm của người khác, giúp đỡ khi người khác khó khăn và ghi nhớ lòng tốt của người khác” là đủ.

1. Nhìn vào điểm mạnh của người khác

Núi có độ cao của núi, nước có độ sâu của nước, thế nên việc so sánh là thừa. Mỗi người đều có ưu điểm riêng của bản thân, vì vậy chúng ta cần phải biết học cách đánh giá cao điểm mạnh của người khác và học tập những ưu điểm của họ.

Biển nạp trăm sông, có sự bao dung ắt sẽ trở nên lớn mạnh, nhìn xa trông rộng sẽ thấy được tương lại rộng mở. Giúp đỡ người khác nhiều hơn, ủng hộ người khác nhiều hơn, giúp họ đạt được mục tiêu, cả bạn và đối phương sẽ cùng có lợi.

Trái lại những người đức không dày, khó có thể lòng bao dung rộng lớn; những người tài mọn, khó có tầm nhìn xa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người thượng đẳng khen ngợi lẫn nhau, người hạ đẳng tìm cách hạ bệ lẫn nhau. Khi bạn xem những người xung quanh mình là cỏ, bạn bị cỏ vây quanh, như vậy bạn sẽ là một cái “túi cỏ”. Khi bạn xem những người xung quanh mình là ngọc, bạn được ngọc bao quanh, bạn sẽ là một cái “chậu ngọc”.

Sống trên đời, con người cần phải biết hoặc cần phải học để biết cách phóng đại ưu điểm của người khác, đánh giá cao điểm mạnh của người khác, như thế mới có thể cùng nhau hợp tác, cùng nhau ủng hộ để cùng có lợi.

2. Giúp đỡ người khác lúc khó khăn

Tích cực giúp đỡ và giúp đỡ hết sức có thể cho người khác, đó là điều bất cứ ai cũng nên làm trong cuộc sống này. Vì sao? Vì con người, dù là ai đi chăng nữa cũng không thể biết trước được trong tương lai, mình sẽ cần phải nhờ đến sự giúp sức của bao nhiêu người.

Hơn nữa, kết quả mà hành động lương thiện của bạn mang lại sẽ luôn kì diệu hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của bạn.

Cái gọi là trân, thiện, mỹ trong nhân tính một khi được khơi sáng sẽ mang lại những giá trị vô cùng tốt đẹp. Thế nên, chúng ta hãy tin vào giá trị của lòng lương thiện, giá trị của cái đẹp ở đời.

Cho dù không nhận được bất cứ báo đáp gì, thì khi giúp đỡ người khác, nội tâm chúng ta cũng đã nhận được cơ hội thăng hoa, đó mới thực sự là sự bù đắp lớn nhất mà con người nhận được.

Người có trí tuệ luôn biết rằng, giúp người chính là giúp mình, cùng mang lại thành tựu tốt đẹp cho nhau. Trong khi đó, những người ngu xi chỉ biết đến sự so sánh, đố kỵ, so đi tính lại, lại chỉ gặp phải những điều không thuận, lại khiến lòng đố kỵ trong tâm mỗi lúc một lớn hơn.

Trên đường đời thênh thang, hãy học cách tích cực cho đi, tích cực bỏ công sức ra vun vén, cống hiến mới có được sự báo đáp tốt đẹp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Ghi nhớ lòng tốt của người khác

Ghi nhớ lòng tốt của người khác nói cách khác chính là duy trì một tấm lòng biết ơn. Cảm ân là cội nguồn, là gốc rễ của tình yêu. Cảm ơn đến từng thứ mình có trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta có niềm vui của cái gọi là biết đủ.

Những người có trái tim biết ơn thì cho dù ngước lên nhìn bầu trời đêm cũng tự nhiên xúc cảm, cảm động.

Người biết cảm ơn và biết báo ơn mới là người giàu có nhất trên thế giới. Cảm ơn, tri ân là một thứ tình cảm tốt đẹp, là một kiểu tâm thái lành mạnh, là một dạng lương tri và là một nguồn động lực rất lớn.

Con người khi có lòng biết ơn, cuộc đời sẽ nhận được những điều thuận lợi và bất cứ lúc nào, con người cũng tỏa ra thứ ánh sáng thuần khiết, thu hút.

Mang trong mình tấm lòng biết ơn, bao dung vị tha với những người từng gây tổn thương cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ trở nên nhẹ nhàng, hoan lạc. Biết cảm ơn, hạnh phúc không cầu cũng sẽ tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trí Thức Trẻ/soha

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.