Trang thiết bị đồ bảo hộ lao động gồm những gì ?

Đồ bảo hộ lao động là thiết bị không thể thiếu đối với người lao động, nhất là những người làm việc trong môi trường nghề nghiệp rủi ro cao. Mục đích của bảo hộ lao động có phải chỉ dừng lại ở việc bảo vệ người lao động? Một bộ đồ bảo hộ lao động đầy đủ gồm những gì? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cụ thể cho hai vấn đề trên.

Mục đích của đồ bảo hộ lao động

Theo Thông tư 18-LĐTT của Bộ Lao Động quy định tất cả các xí nghiệp đều phải trang bị bảo hộ lao động cho công nhân của mình. Quy định này nhằm bắt buộc các ban Giám đốc xí nghiệp công và chủ xí nghiệp phải chú ý giữ gìn sức khỏe và bảo đảm tính mạng cho công nhân, viên chức.

Theo đó, đồ bảo hộ lao động đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Cụ thể, đồ bảo hộ lao động được trang bị nhằm những mục đích sau đây:

  • Phòng tránh và hỗ trợ xử lý các yếu tố rủi ro, có hại phát sinh trong quá trình lao động
  • Tạo điều kiện lao động thuận lợi và cải thiện điều kiện lao động
  • Hạn chế tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp, tình trạng giảm sút sức khỏe và các thiệt
  • hại khác gây ra cho người lao động
  • Trực tiếp góp phần bảo vệ và tăng cường lực lượng lao động
  • Tăng năng suất làm việc
  • Giảm chi phí về bồi thường, sửa chữa và khắc phục hậu quả tai nạn lao động cho doanh nghiệp
  • Thể hiện chính sách có lợi cho người lao động của doanh nghiệp và chính quyền.

Quần áo bảo hộ lao động

Quần áo vải bạt dày, quần áo amiang, áo phản quang, áo bảo hộ, quần bảo hộ, áo phao cứu hộ, quần áo mưa, quần áo bảo hộ lao động…

Giày bảo hộ

Giày bảo hộ lao động là trang bị không thể thiếu của người lao động khi làm việc trong công trường xây dựng, nhà máy, xưởng cơ khí… nhằm bảo vệ đôi chân an toàn qua tác động bên ngoài.

Tính năng nổi bật như: chống trượt, chống dập ngón, chống đâm xuyên, đế chống dầu, chống tĩnh điện, gót giảm xóc, chống thấm nước.

Mũ bảo hộ

Mũ bảo hộ lao động có tác dụng bảo vệ phần đầu cho kĩ sư, công nhân trong quá trình thi công công trình xây dựng hay hoạt động sản xuất khỏi những tác động xấu bên ngoài, giảm nguy cơ gây nguy hiểm cho não bộ. Ngoài ra mũ bảo hộ lao động còn có tác dụng khác là che nắng che mưa, tạo tác phong chuyên nghiệp cho những ai làm trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất.

Kính bảo hộ

Kính bảo hộ giảm 90% các chấn thương nghiêm trọng về mắt. Kính ngăn chặn mắt tiếp xúc với hóa chất,bụi,… bắn vào mắt. Bên cạnh đó, kính còn có khả năng chống 99% tia UV, chống hiện tượng co giãn đồng tử. Do vậy, kính bảo hộ lao động có thể phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về mắt mà vẫn tạo cảm giác thoải mái làm việc. Ngoài ra, đeo kính còn tăng nét thẩm mỹ, thời trang khi lao động.

Kính bảo hộ mắt đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt tránh khỏi những yếu tố có thể gây tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến mắt như hạt bụi, mạt sắt, chất lỏng hay nguồn ánh sáng mạnh như tia lửa điện, tia laze, tia hồng ngoại… Khi làm việc quá nhiều tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến đôi mắt nên trang bị mắt kính bảo hộ là điều cần thiết

Kính bảo hộ lao động, kính an toàn, kính chống giọt bắn, kính hàn, kính nhìn lò…

Dây an toàn

Dây đai an toàn giải pháp cho người lao động làm việc trên cao và giúp thoát hiểm khi gặp sự cố.

Dây an toàn dùng trong bảo hộ lao động. Giúp người sử dụng giữ được cơ thể cân bằng khi làm việc ở trên các tòa nhà cao tầng cách mặt đất hàng chục mét. Vì vậy, đây là thiết bị bảo vệ hoàn hảo cho người lao động.

Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm, day an toan cần đáp ứng các tiêu chuẩn: khả năng chịu lực cao, bản dây phù hợp với địa điểm sử dụng, màu sắc đa dạng để dễ phân biệt các đơn vi với nhau, chất liệu bền chắc, không có chất gây kích thích da, khóa kim loại chống rỉ tốt, sử dụng được lâu dài.

Dây sẽ giúp bảo vệ công nhân lao động trong quá trình làm việc trên cao, hạn chế sự trượt tay trượt chân cũng như các động tác dẫn đến trượt ngã, nhằm đảm bảo an toàn đến tính mạng cho họ.

Găng tay bảo hộ

Găng tay cao su, Găng tay chống cắt, Găng tay chống hóa chất, Găng tay da hàn, Găng tay lái xe chống rung, Găng tay phòng lạnh, Găng tay sợi Găng tay vải, găng tay chịu nhiệt, găng tay len, Găng tay y tế…

Khẩu trang

Khẩu trang than hoạt tính như khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang chống độc … với mỗi loại sẽ có những lợi ích riêng tuy nhiên đặc tính chung là giúp chống bụi khuẩn, khí bị ô nhiễm, mùi khí thải ô tô, xe máy, máy lạnh hoặc mùi khói thuốc lá, mùi hóa chất, hạn chế ngộ độc đường hô hấp, hạn chế đau đầu chóng mặt, bảo vệ sức khỏe

Quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch, chống tĩnh điện là loại quần áo đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bui, vi khuẩn và các chất sinh ra từ cơ thể người để hạn chế đến mức tối đa sự gây ô nhiễm trong phòng sạch như trong ngành y tế, sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, phòng thí nghiệm. Đây là loại trang phục đặc biệt được mặc bên ngoài trang phục thường ngày và không được thải ra trong phòng sạch các loại hạt và sợi gây ô nhiễm, làm giảm chất lượng sản phẩm trong công nghiệp.

Cấu tạo của quần áo phòng sạch bao gồm giày ống, tạp dề, khẩu trang, mũ, bộ quần áo liền nhau, mũ trùm đầu…  trong đó có quần áo phòng sạch, chống tĩnh điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động trong điều kiện môi trường phòng sạch.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.