Top 5 dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ nên biết

Mỗi năm thế giới có gần 177 triệu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Suy dinh dưỡng là kết quả của việc không nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn nạp vào cơ thể.

Dưới đây là các loại suy dinh dưỡng ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết mẹ cần đặc biệt lưu ý:

1. Suy dinh dưỡng thể teo đét – Marasmus

Top 5 dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ nên biết-1

 

Thể teo đét là thể thiếu dinh dưỡng rất nặng làm trẻ mất đi chất béo và cơ. Nguyên nhân là do chế độ ăn thiếu cả năng lượng và đạm.

Một đứa trẻ mắc phải suy dinh dưỡng thể teo đét thiếu chất béo dưới da nên làn da của bé rất mỏng, chỉ có da bọc xương, rụng tóc, da sẫm màu, lờ đờ, nằm im không di chuyển hay khóc liên tục trong một thời gian dài.

2. Suy dinh dưỡng thể phù – Oedema

Top 5 dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ nên biết-2

 

Thể phù là dấu hiệu của suy dinh dưỡng trầm trọng, có khả năng dẫn đến tử vong cao và cần được điều trị khẩn cấp.

Các bé sẽ có khuôn mặt bụ bẫm nhưng chân tay khẳng khiu, yếu ớt, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to…

Những dấu hiệu đầu tiên là phù mặt, mí mắt, chân tay rồi dần dần nặng hơn làm cả cơ thể bị phù thũng. Tùy mức độ, tình trạng của bệnh mà có khả năng cả người và nội tạng của bé đều bị ảnh hưởng.

3. Hội chứng thiếu đa dinh dưỡng – Kwashiorkor

Top 5 dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ nên biết-3

 

Những trẻ mắc hội chứng Kwashiorkor này thường chậm lớn, dễ bị kích động hoặc vô cảm. Tổn thương trên da như: nổi ban, bong tróc da, da sạm, lở loét. Trẻ cũng có thể bị rụng tóc, gan to và bụng sưng hơn nhiều so với bình thường.

4. Trẻ suy dinh dưỡng thể còi cọc

Top 5 dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng theo từng thể mẹ nên biết-4

Thông thường một bé bị còi cọc cũng có các triệu chứng như thể teo đét và thiếu đa dinh dưỡng. Không phát triển bình thường, khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Đặc biệt khi so sánh với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ, bạn sẽ nhận ra bé có bị suy dinh dưỡng hay không.

5. Các triệu chứng khác

Dấu hiệu đầu tiên của trẻ suy dinh dưỡng và việc bé chậm phát triển, không tăng cân.

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện như không quan tâm đến các hoạt động, môi trường xung quanh, khả năng giao tiếp bằng mắt bị hạn chế và thường xuyên khó chịu.

Trẻ vì thiếu những vitamin và khoáng chất nhất định sẽ có những triệu chứng cụ thể như chóng mặt, suy giảm hệ miễn dịch, da khô, phản ứng chậm, sâu răng và chảy máu chân răng.

Các mẹ hãy luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp để trẻ có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là một số loại suy dinh dưỡng ở trẻ và các dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên, để biết chính xác con có đang bị suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám và nhận tư vấn chính xác.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.