Phải làm gì khi gặp sự cố hỏa hoạn? Tại Mỹ các học sinh tiểu học được giáo dục, người dân Việt Nam đều không biết!

Gặp hỏa hoạn và cơ thể đã bị bắt lửa thì chúng ta nên xử lý tính huống đó như thế nào, đây không phải là điểu ai cũng biết. Hầu hết mọi người trong cơn hoảng loạn đã thực hiện sai cách và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Khi cơ thể bị cháy, việc mà nhiều người ngay lập tức làm đó là chạy một cách hoảng loạn hoặc lấy quần áo để dập lửa. Tuy nhiên, hãy nhớ, đây là những hành động không khôn ngoan tí nào.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

 

Chạy như thế sẽ làm tăng oxy tạo điều kiện cho lửa cháy nhanh hơn, đồng thời với việc này là chúng ta sẽ hít thở mạnh hơn, cơ thể sẽ hít phải khói độc nhanh hơn, đây chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất.

Ngoài ra, nơi dễ bị tổn thương nhất khi bị cháy là đầu và mặt, do đó nếu chúng ta đứng hoặc ngồi, lửa sẽ bắt cháy từ dưới lên trên nhanh hơn và đương nhiên hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Vậy chúng ta làm gì khi bị cháy?

– Nếu cơ thể đã bị bắt lửa lớn, chúng ta phải thật bình tĩnh, ngay lập tức dùng hai tay bảo vệ khuôn mặt, đồng thời, nhanh chóng quỳ xuống và nằm úp về phía trước để dập lửa phần trước cơ thể. Sau đó, lăn qua lăn lại để dập tắt lửa phía sau lưng và hai bên. Đây là những động tác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.
– Không cố thu tìm vật giá trị hay các loại thú nuôi trong tòa nhà. Không cần tìm hiểu đám cháy xuất phát từ đâu vì bạn sẽ không đủ thời gian.

– Bò trên sàn nhà để thoát nếu có khói. Không khí sạch sẽ nằm thấp hơn khói. Khi hỏa hoạn, chúng ta luôn bị chết ngạt trước khi chết cháy.

– Trước khi mở cửa để thoát ra, dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa, nếu cửa nóng nghĩa là bên kia cửa đang cháy, mở cánh cửa đó ra khả năng lửa sẽ ập vào thiêu cháy bạn. Dùng mu bàn tay thay cho lòng bàn tay vì phòng hờ trường hợp bị phỏng nếu cửa nóng thì lòng bàn tay sẽ không bị bỏng. Lòng bàn tay bỏng, sẽ gây cản trở cho việc vận động …. trong lúc thoát.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

– Trước khi mở cửa, chú ý quan sát có khói bốc lên từ các khe cửa không. Nếu có lửa và khói rất sát bên ngoài, mở ra khói và lửa sẽ ập vào. Khi quan sát không có khói luồn vào khe cửa thì dùng mua bàn tay sờ nắm cửa, nếu không ấm, nóng thì từ từ mở cửa và tìm lối thoát hiểm hay tìm tiếp các nơi có thể thoát ra tương tự như cách trên.

– Không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay WC vì chắc chắn bạn sẽ chết ngạt.

– Trường hợp không tìm ra lối thoát, hoặc lối thoát bị bao trùm lửa. Hãy bình tình tìm vật dụng mềm như vải, gối, chăn hay bất cứ thứ gì mềm. Sau đó dùng vật cứng đập vỡ cửa kính, quăng các vật mềm ấy xuống đất để đỡ bạn phần nào trước khi nhảy thoát thân. Trường hợp lầu cao, hãy thoát dần trên các mái nhà lân cận.

– Điều cuối cùng đừng quay lại khi bạn đã thoát ra ngoài.

Trên đây là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết hay đủ bình tĩnh để thực hiện khi bị cháy.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dù trong tình huống nguy hiểm nào, thì việc chúng ta bình tĩnh và có những cách xử lý khôn ngoan sẽ giảm thiểu tối đa hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Hãy chia sẻ thông điệp này để tất cả mọi người được biết. Đây cũng là cách để chúng ta bảo vệ bản thân, già đình và xã hội.

* Tổng hợp

*****
*****

Rất nhiều người đã không thể vượt qua được giai đoạn nguy hiểm từ 45-55 tuổi! Vì người thân hãy chú ý bài viết dưới đây!

Độ tuổi 45-55 được coi là giai đoạn nguy hiểm cao nhất trong cuộc đời của mỗi người, lúc này có tiền cũng khó có thể mua được mạng sống! Mọi người nhất định phải biết bởi nó có ích cho tất cả chúng ta. Kiên trì đọc hết bài viết này có thể bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn. Đọc xong hãy chia sẽ tới bạn bè và người thân để họ cùng biết nhé!

Rất nhiều người đã không thể vượt qua được giai đoạn nguy hiểm từ 45-55 tuổi! Vì người thân hãy chú ý bài viết dưới đây!
Rất nhiều người đã không thể vượt qua được giai đoạn nguy hiểm từ 45-55 tuổi! Vì người thân hãy chú ý bài viết dưới đây!

Thường thì độ tuổi từ 45- 55 sẽ là một trong những thời kì tuổi tác hoàng kim trong cuộc đời của mỗi người. Nhưng điều đáng chú ý ở đây là, độ tuổi này cũng là “thời kì vô cùng nguy hiểm” đối với tính mạng của chúng ta (độ tuổi này được gọi là thời kì phát bệnh mạnh nhất). Căn cứ vào những nghiên cứu có liên quan, sợi dây sinh mệnh của mỗi người về cơ bản có thể chia thành những giai đoạn sau:

Thứ nhất: 0-35 tuổi là thời kì hoạt bát nhất, khỏe mạnh nhất của cuộc đời mỗi con người;

Thứ hai: 35-45 tuổi là thời kì hình thành bệnh;

Thứ ba: 45-55 tuổi là “thời kì nguy hiểm nhất” (đa số các loại bệnh sẽ bộc phát trong giai đoạn này, những người mắc bệnh nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí là sẽ từ biệt cuộc sống tại đây);

Thứ tư: 55-65 tuổi là thời kì quá độ an toàn;

Thứ năm: Sau 65 tuổi, nếu như không có các di chứng bệnh tật rõ rệt thì đây lại là một thời kì tương đối an toàn.

Một số bi kịch như “qua đời khi còn trẻ” thường xảy ra ở những người trong độ tuổi 45-55. Trước đó đã có chuyên gia gọi giai đoạn này là “khu vực đầm lầy” trên con đường đời của mỗi người. Chúng ta nhất định phải cẩn thận với độ tuổi được coi là vô cùng nguy hiểm này!

Từ 45-55 tuổi là một giai đoạn tuổi tác vô cùng đặc biệt của cuộc đời mỗi người. Những người ở trong độ tuổi này, một là chịu gánh nặng công việc lớn, không thể để cho sự nghiệp xuống dốc; Hai là gánh nặng gia đình quá lớn, trên có người già dưới có trẻ nhỏ, con cái học lên cao, rồi vấn đề việc làm cho chúng gây nên áp lực tinh thần và áp lực kinh tế rất lớn. Thế là, rất nhiều người đành phải tăng ca, nỗ lực làm việc, sức khỏe lúc này ở vào trạng thái quá sức trong một khoảng thời gian dài, đây cũng chính là khi con người ở vào ranh giới giữa khỏe mạnh và mệt mỏi.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số loại bệnh có khả năng sẽ xuất hiện trong giai đoạn này, hơn nữa những bệnh này thường là các bệnh mãn tính, có thể ảnh hưởng lâu dài. Để tránh và giảm bớt nguy cơ mắc một số loại bệnh đó, bạn có thể sử dụng các biện pháp dưới đây, rất tốt mà lại an toàn, dễ thực hiện.

Loại bệnh số một: Bệnh tim mạch

Thực phẩm đối kháng: Quả hồng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các bệnh về tim là sát thủ nguy hiểm có sức ảnh hưởng và uy hiếp lớn nhất đến tính mạng của những người trung tuổi. Rất nhiều người trung tuổi bị tử vong đột ngột trong tình trạng không hề có bất cứ một triệu chứng nào. Để tránh cho bi kịch xảy ra, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể ăn nhiều quả hồng một chút.

Trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng và phe-non. Đây đều là những chất quan trọng để ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Hàm lượng vitamin có trong quả hồng cao gấp hai lần táo, hơn nữa hàm lượng phenon, kali, magie, canxi, sắt, mangan cũng cao hơn táo. Những người ở trong độ tuổi trung niên nên ăn nhiều hồng bởi chúng có tác dụng rất tốt trong việc phòng các bệnh về tim.

Loại bệnh số hai: Tắc động mạch

Thực phẩm đối kháng: Cà chua

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu không chú ý điều dưỡng rất dễ xảy ra tắc động mạch. Không biết lúc nào bệnh sẽ đột nhiên tấn công vào cơ thể một đòn chí mạng. Các bệnh như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim là hệ quả trực tiếp mà tắc động mạch dẫn tới. Vì vậy ta cần phải ăn nhiều cà chua để phòng ngừa các loại bệnh này.

Cà chua có tác dụng rõ rệt trong việc phòng ngừa tắc động mạch, đồng thời cũng có tác dụng trong việc chống lại các bệnh nhồi máu não và nhồi máu cơ tim. Sáng sớm là thời điểm nước trong cơ thể không đủ, máu bị ngưng tụ, lúc này ta chỉ cần ăn một quả cà chua là có thể khiến cà chua phát huy được công hiệu của nó một cách mạnh mẽ nhất, giảm thiểu khả năng hình thành tắc động mạch.

Loại bệnh thứ ba: Sỏi niệu đạo

Thực phẩm đối kháng: Mộc nhĩ đen

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sỏi niệu đạo là một trong những căn bệnh thường gặp ở người trung tuổi. Đặc biệt là do tình trạng thiếu vận động, ăn các loại thức ăn có hàm lượng chất béo cao, dẫn đến nguy cơ bị kết sỏi ở hệ thống bài tiết tăng cao theo từng năm. Vào lúc này, ta nên ăn nhiều mộc nhĩ đen. Trong mộc nhĩ đen có chứa các enzym và hợp chất Alkaloid có thể kích thích cơ thể bài tiết, làm trơn niệu đạo, thúc đẩy quá trình đào thải sỏi.

Khi con người bước vào độ tuổi trung niên, áp lực tinh thần và áp lực công việc không hề nhỏ, thường dễ xuất hiện tình trạng mất ngủ. Vào lúc này, chúng ta có thể ăn nhiều dâu tây. Trong dâu tây có chứa hàm lượng kali và magie vô cùng phong phú, kali có công dụng trấn tĩnh, magie có tác dụng vỗ về cơ thể. Hai loại này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng tăng cường giấc ngủ.

Loại bệnh thứ tư: Bệnh tuyến tiền liệt

Thực phẩm đối kháng: Hạt bí

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, tỉ lệ phát bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng tuyến tiền liệt bắt đầu tăng cao. Đặc biệt là tăng tuyến tiền liệt, sau độ tuổi 50 tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Vào lúc này, chúng ta có thể ăn nhiều hạt bí.

Hạt bí có thể khiến cho triệu chứng tăng tuyến tiền liệt ở mức độ hai khôi phục về mức độ ban đầu, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh ở giai đoạn ba. Đó là do các thành phần hoạt tính trong hạt bí có thể loại bỏ sự sưng tấy của tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu.

Theo Vivovn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.