Nắm vững những kĩ năng sinh tồn này thì vứt đâu bạn cũng sống được

Cuộc sống vốn dĩ thích đưa chúng ta vào những tình huống khó khăn bất ngờ mà không phải ai cũng có thể nhanh chóng tìm ra được cách giải quyết.

1. Cách thoát khỏi chỗ nước xoáy

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn thấy mình kẹt trong chỗ nước xoáy với dòng chảy xiết và sóng mạnh, tuyệt đối không nên hoảng sợ! Đừng cố gắng vùng vẫy hay bơi ngược để chống lại nó bởi vì điều này sẽ làm bạn bị kiệt sức.

Cách tốt nhất là bạn nên bơi song song với bờ biển cùng như hoà mình vào cùng dòng chảy. Dòng nước chảy xiết từ biển sẽ tiêu tan vào một lúc nào đó, do đó nó sẽ không thể nhấn chìm bạn xuống nước.

2. Tăng thân nhiệt nhờ cỏ, cây dại

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù không thật sự muốn nhưng bạn nên tin rằng, lá và cỏ dại hoàn toàn có thể giúp bạn giữ ấm, tránh tình trạng hạ thân nhiệt trong bất kì tình huống nguy kịch nào. Vì thế, hãy nhét thêm cỏ dại, lá vào trong áo, khu vực ngực, nách… để giúp thân nhiệt không bị mất quá nhiều nhé!

3. Lấy nước trên lá cây

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nước được lọc bằng lá cây thường rất sạch. Để làm được điều này, bạn buộc túi nhựa trên nhánh có nhiều lá sao cho tất cả các lá hoàn toàn được che phủ. Thu thập nước trong túi sau khi mặt trời lặn.

4. Dùng tampon để băng vết thương

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không chỉ nhỏ gọn, băng vệ sinh tampon lại có tính năng siêu thấm hút, khử vô trùng an toàn nên có thể dùng để cầm máu, băng bó vết thương.

Chỉ cần lấy bông từ tampon và băng dính là bạn hoàn toàn có thể cầm máu cho một vết thương. Nhưng đây chỉ là cách khẩn cấp, dùng trong 4 – 8 giờ thôi. Bạn nên thay băng mới và đến trạm y tế gần nhất để điều trị, cấp cứu kịp thời.

5. Cách duy trì ngọn lửa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bạn muốn duy trì ngọn lửa, bạn có thể sử dụng các loại bánh snack để giữ lửa – bạn sẽ rất ngạc nhiên vì chúng rất dễ cháy! Nước rửa tay cũng có thể giúp nhóm lửa bởi vì chúng có chứa chất cồn.

6. Gửi lời nhắn bí mật

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để thực hiện điều này, bạn sẽ cần một mảnh giấy trắng, một bút chì màu trắng, và một cây bút đánh dấu.

Hãy viết lời nhắn của bạn lên giấy với bút chì trên. Lời nhắn sẽ trông như hoàn toàn không có gì. Nhưng khi ai đó cần đọc nó, họ có thể đơn giản dùng bút đánh dấu tô màu lên. Lời nhắn sẽ hiện lên một cách kì diệu.

Nếu bạn muốn bí mật hơn nữa, hãy học cách chế loại mực viết vô hình khác bằng nước cốt chanh.

7. Dừng xe khi phanh hỏng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn không thể dừng phanh thắng khi xe hỏng, bạn sẽ phải bắt đầu đạp phanh nhanh. Nếu việc này chẳng giúp được gì, bạn được khuyên là nên sử dụng phanh dừng. Nếu nó cũng không hoạt động, hãy cạ phần xe của bạn vào thành lan can để giảm tốc. Tùy chọn cuối cùng này sẽ phá hỏng xe của bạn và bạn chỉ nên sử dụng như là phương kế sau cùng.

8. Cuộc gọi khẩn cấp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết các loại điện thoại di động đều có thể quay số điện thoại khẩn cấp ở địa phương, thậm chí khi không có thẻ sim. Dù là bạn đang trong khu vực không có dịch vụ nào, đừng tắt điện thoại của bạn. Hãy cố gắng gọi số điện thoại khẩn cấp để có thể truyền thông tin cho người cứu hộ biết bạn vẫn còn sống.

9. Câu cá bằng chiếc khoen trên nắp lon nước ngọt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn bị lạc trong rừng hoang dã, đánh bắt cá là một trong những cách dễ nhất để thu thập thức ăn. Để làm móc câu cá, bạn có thể sử dụng chiếc khoen trên nắp lon bia hoặc lon nước sô-đa. Nó có hình dạng hoàn hảo để làm một cái móc.

Bạn sẽ phải cắt một đoạn ra khỏi chiếc khoen đó sau đó mài dũa thật sắc. Nếu có thể, bạn nên móc một số mẩu bánh mì vụn vào nó như con mồi.

10. Làm dấu xem có ai xâm nhập vào phòng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn cần check xem có ai đó đã vào phòng bạn không phép, nhưng bạn không có các thiết bị theo dõi, vậy chỉ cần băng keo và dây là đủ.

Đơn giản chỉ cần dán một đoạn dây để nó hơi treo trên cửa. Khi ai đó đóng cửa hay mở cửa, dây sẽ bị kẹt vào khe cửa trên (trước lúc bạn đóng cửa, hãy nhớ để dây thòng ra ngoài). Hãy có biện pháp nếu ai đó xâm phạm sự riêng tư của mình nhé!

11. Giữ nhiệt cơ thể khi bị mắc kẹt trong nước lạnh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn đã bao giờ bị mắc kẹt trong nước lạnh khi đang mặc một áo phao cứu sinh, bạn phải làm gì để giữ nhiệt cho cơ thể?

Để thực hiện điều này, hãy vòng tay lại, và giữ chúng áp chặt vào ngực hoặc bên hông người bạn. Đặt đôi chân của bạn lên, nhấn đùi của bạn vào với nhau. Bạn phải giữ nguyên tư thế này để duy trì nhiệt độ cơ thể.

12. Lấy bao cao su làm bình nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù bạn cho là nó hơi ghê ghê nhưng bao cao su có độ bền siêu hạng, đảm bảo vệ sinh và khả năng trữ nước lên tới 2 lít.

Để tạo ra bình trữ nước, bạn hãy đổ nước vào bao cao su, bọc bên ngoài 1 lớp vỏ, sử dụng chiếc tất chẳng hạn, gắn 1 ống nhỏ vào phần cổ bao là bạn có ngay một bình nước rồi đấy.

13. Cách mở khóa

Nếu bạn tự nhốt mình ở bên ngoài, bạn có thể cố bẻ khoá bằng cách sử dụng cái tua-vít, dao phết bơ, hay bất cứ thứ gì đủ phẳng hoặc đủ chắc chắn để vừa vào khóa và không làm vỡ trong khi mở. Kẹp tăm bằng kim loại có thể giúp bạn mở khoá khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ khóa bằng dao cạo.

Nắm trong tay những bí kíp sinh tồn này, nó sẽ giúp bạn phòng khi gặp những trường hợp bất trắc.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.