Khi giặt gối, chỉ cần thêm 1 bước này là ‘tiêu diệt’ hoàn toàn mạt bụi, thuận tiện, hiệu quả, nhanh chóng

Mùa mưa là mùa sinh sôi, phát triển của loài mạt bụi, loài này là tác nhân gây mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy, dị ứng da cho con người.

Mạt nhà kích thước khoảng 1/4 mm, hay thường sống trong chủ yếu trong bụi nhà, và những nơi như kho lương thực, nhà bếp đặc biệt là giường ngủ, trên chăn màn chiếu gối, nệm, thảm len, đồ vải, nệm thảm và những đồ chơi trẻ em có lông (thú bông, thú nhồi bông…). Mắt thường con người không thể nhìn thấy được, nhưng mạt nhà lại là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như nổi mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vậy làm sao để phòng tránh tác hại do loại mạt này gây ra trong khi chúng ta không nhìn thấy chúng? Mách các bạn một số cách để có thể loại bỏ 99% loài côn trùng gây hại này.

1. Tránh mạt bụi trong chăn gối, quần áo

Đối với chăn gối, quần áo mọi người thường dùng nước nóng để giặt hoặc phơi nắng mới có thể diệt được mạt bụi, nhưng ít ai biết, chỉ cần thêm 1 bước này khi giặt quần áo là có thể loại bỏ hoàn toàn con vật này.

Bước làm này rất đơn giản, trong lúc vò quần áo bằng xà phòng, bạn chỉ cần cho thêm 1 ít dầu thơm (nước hoa) vào giặt cùng, chỉ cần thêm 1 phút, các chú mạt bám vào quần áo sẽ bị đánh bay, hơn hẳn việc bạn phải phơi ngoài nắng hàng giờ đồng hồ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Gối bị mạt

Ruột gối thường không được giặt thường xuyên, nhưng lại là thứ con người tiếp xúc gần gũi nhất. Trong ruột gối dính rất nhiều da chết và tóc của con người, một chiếc gối có thể chứa đến 60.000 con mạt, một con số đáng sợ đúng không?

Dưới đây là 2 cách loại bỏ mạt bụi trong ruột gối. Cách làm này không chỉ phù hợp với ruột gối, mà còn có thể áp dụng với các đồ dùng ít giặt như thú nhồi bông, gối ôm v.v.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2.1 Làm lạnh trong tủ lạnh

Dùng túi nilon bọc ruột gối, gối ôm, thú nhồi bông v.v. lại, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh 6-24 tiếng, tỷ lệ tiêu diệt mạt sẽ đạt tới 70%, sau đó bỏ ra phơi nắng sẽ loại bỏ hoàn toàn loài vật này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2.2 Dùng túi nilon đen bọc lại đem phơi nắng

Nghiên cứu cho thấy, phơi nắng chỉ có thể tiêu diệt được 30% con mạt, đặc biệt với ruột gối thì hiệu quả này sẽ càng giảm.

Nhưng chỉ cần bạn có thể làm ấm ruột gối lên, nhiệt độ sẽ làm tăng tỷ lệ tiêu diệt loài mạt bụi này.

Hãy dùng túi nilon đen bọc ruột gối lại đem phơi nắng 2 giờ đồng hồ, các con mạt sẽ bị diệt sạch.

Tại sao? Bởi túi nilon đen sẽ giúp hấp thụ được nhiều nhiệt năng, sau khi bọc ruột gối bằng túi nilon đen, nhiệt độ nó hấp thụ được có thể đạt tới 55 độ C, chỉ sau 5 phút toàn bộ mạt trong đó sẽ bị chết.

Vì thế, cách làm này giúp gia đình bạn loại bỏ loài vật này một cách nhanh và tiện lợi nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Diệt mạt trong chiếu

Mùa hè, chiếu là một vật dụng được sử dụng phổ biến tại các gia đình. Giữa các kẽ của chiếu sẽ là nơi mạt bụi cư trú rất đông. Khi người toát mồ hôi làm ẩm chiếu, các con mạt sẽ phát triển nhanh chóng, chúng hút máu người, xâm nhập vào da người gây mẩn ngứa, viêm nhiễm.

Vậy làm thế nào để loại bỏ con vật này? Có rất nhiều cách làm để xử lý chúng.

Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.
Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.

Ngoài ra, có thể dùng bàn là là mặt chiếu một lượt, toàn bộ mạt bụi trong chiếu sẽ do nóng quá mà chết. Yêu cầu nhiệt độ và hơi nước bàn là được điều chỉnh ở mức cao nhất.

Phơi ra nắng cũng là một cách làm rất hiệu quả, dưới trời nắng to vào mùa hè, bạn có thể phơi chiếu 4-6 tiếng đồng hồ, làm như vậy sẽ giúp loại bỏ 60% mạt trong chiếu.

4. Trừ khử mạt trong đệm

Đệm giống như gối, là vật dụng da người tiếp xúc nhiều, vì thế trong đệm cũng có nhiều con mạt, đồng thời đệm lại cồng kềnh, vì thế không tiện đem phơi hoặc làm lạnh trong tủ lạnh.

Vậy cách làm cụ thể là gì? Dùng máy hút bụi hút bề mặt của đệm, sau đó rắc lên mặt đệm một ít bột soda, sau vài tiếng đồng hồ bỏ ra đập sạch.

Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.
Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.

5. Khăn bị mạt

Khăn mặt dùng lâu, đặc biệt hay để ở nơi không thoáng, sẽ dễ bị ẩm thấp tạo môi trường thuận lợi cho mạt bụi sinh sôi. Để loại bỏ mạt khỏi khăn, có một số cách rất hiệu quả sau.

Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.
Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.

Khăn mặt sau khi giặt sạch cho vào nước bỏ thêm 5g muối, ngâm 5 phút lấy ra giặt bằng nước sạch, sau đó phơi nắng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mạt bụi.

Sau khi giặt sạch khăn, cho khăn và 10ml dấm trắng vào ngâm trong nước lạnh trong 5 phút, bỏ ra phơi khô.

Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.
Phun dầu thơm lên trên mặt chiếu sẽ giúp diệt chúng.

Nếu muốn trong nhà không còn mạt bụi, hãy nhanh chóng áp dụng các biện pháp phù hợp để xử lý chúng, bạn đã nắm được các phương pháp này chưa?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.