Cách lấy tiền bảo hiểm xã hội trong 1 lần rất nhanh chóng và đơn giản, ai không biết thiệt ráng chịu!

Với nhiều người làm việc trong những công ty hay doanh nghiệp được một khoảng thời gian, nhưng vì một lý do nào đó mà họ muốn chuyển đổi công tác sang nơi khác. Nếu như chuyển đổi công việc thôi thì không có gì đáng bận tâm. Nhưng cái nhiều người quan tâm tới là làm sao để rút tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) trong 1 lần ở công ty, doanh nghiệp cũ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Câu hỏi này được đông đảo người lao động quan tâm, trong đó có các mẹ nhà mình. Vì đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi, tiền bạc và hơn hết là do không nắm rõ luật nên nhiều người gặp phải trường hợp này đã rất lúng túng. Thế nên, đây là câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc và nghi vấn của câu hỏi trên.

Mình có chút kinh nghiệm trong việc lấy BHXH 1 lần nên mình chia sẻ quy trình với mấy bạn như sau:

– Sau 12 tháng nghỉ việc không tiếp tục đóng bhxh nữa, bạn lên bhxh quận nơi cư trú làm thủ tục lấy BHXH 1 lần (TRƯỜNG HỢP CỦA MÌNH MÌNH NGHỈ TỪ 3/2016 NÊN ĐẦU THÁNG 5/2017 CỤ THỂ NGÀY 04/05/2017 MÌNH LÊN BHXH QUẬN 9 TPHCM LÀM HỒ SƠ ví dụ bạn nghỉ việc 24/03/2016 thì cũng như nghỉ 4/2016 phải đầu tháng 5 mới làm hs nhận được nha) mình có 3 năm 1 tháng đóng BH bắt buộc.

– Hồ sơ gồm có:

1. Sổ BHXH gốc

2. Đơn đề nghị (Mẫu 14-HSB Hưởng trợ cấp BHXH 1 lần) lưu ý khi điền đơn ghi luôn tên ngân hàng, STK nhận tiền bất kỳ ngân hàng nào cũng được, chứ không như BHTN phải là ngân hàng Đông Á. Photo 2 bản CMND đưa bản chính đi đối chiếu

4. Mang theo 1 trong 3 loại giấy tờ sau: Nếu là tạm trú thì xin giấy xác nhận tạm trú nơi phường bạn cư trú, hoặc sổ tạm trú, nếu thường trú thì đưa sổ hộ khẩu đi. Giấy tạm trú nộp bản chính, sổ hộ khẩu photo, Sổ tạm trú photo. Khi đi mang theo bản chính để đối chiếu.

5. 2 phiếu giao nhận hồ sơ (cái này tới BHXH nơi bạn làm có bán kèm vs đơn đề nghị, nhưng muốn nhanh bạn hãy lên website BHXH tải về in ghi trước cho lẹ) cái này chỉ cần ghi tên, với SĐT.

Mình đã lấy BHTN rồi nên việc lấy BHXH không bỡ ngỡ lắm hihi, cơ mà đi chỗ nhà nước hơi lo lo họ làm khó, nhưng tất cả chỉ trong 5p. Vì mình để ý người lấy BHTN thì nhiều, nhưng chỗ BHXH chủ yếu các bác lấy lương hưu nên không đông.

B1- Chuẩn bị hồ sơ như trên

B2- Lấy STT

B3 – Tới số thì lại nộp hs, họ nhận hồ sơ hợp lệ, thì đưa cho bạn cái phong bì, kêu ghi tên địa chỉ để nhận kết quả qua bưu điện. Mình làm ngày 04/05/2016 trong giấy hẹn 18/05/2016 có kết quả mà hôm nay bưu điện đã chuyển tới chỗ trọ và trong TK vietcombank đã có tiền.

Thêm một cái hay trước khi mình đi làm cứ lo, làm rồi lỡ xin công ty khác, không biết thủ tục đóng tiếp thế nào, thì trong phong bì kết quả có luôn SBH mới, trong SBH mới có ghi tên cty mà bạn đã đóng trước đó, và số tháng đóng BHTN chưa hưởng. Mình nhận thấy thủ tục khá nhanh, và đơn giản, không ghê gớm như đọc diễn đàn các bạn nói. Còn về cách tính trợ cấp giờ mình coi lại, bên bhxh họ sẽ tính theo tiền lương chênh lệch vùng nữa, cái này bạn nào chưa rõ inbox mình chỉ cụ thể trước 2014 và sau 2014, trong tờ quyết định họ ghi rất rõ lương bình quân, thu nhập,…

Theo WTT

*****
*****

Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

VOV.VN -Các cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), thẻ BHYT mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng. Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trường hợp đổi thẻ mới giá trị sử dụng năm 2017 sang năm sau tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1/1/2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng để thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.

Nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT, người tham gia cần chủ động đến cơ quan BHXH kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh BHYT bình thường.

“Việc xác đinh thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới. Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi lại thẻ cho đối tượng” – ông Hiếu nói.

Trường hợp đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, đối tượng có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên qui định tại Điều 12, Luật BHYT. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh về BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên cổng thông tin giám định về BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT.

Cơ quan BHXH cũng yêu cầu trả ngay thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia đồng thời có hướng dẫn cho các trường hợp thiếu tờ khai đến cơ quan BHXH kê khai bổ sung và nhận ngay thẻ BHYT mới.

Về tình hình in và phát thẻ BHYT năm 2018, đến nay đã đổi thẻ y tế và mã số BHXH cho 54.949.968 người, đạt tỷ lệ 76,9% tổng số người tham gia BHXH, tập trung vào các nhóm đối tượng hết hạn sử dụng thẻ trước 31/12/2017 (gồm học sinh sinh viên, hộ gia đình nghèo, người lao động..). Các đối tượng còn lại khoảng hơn gần 15 triệu người có thẻ BHYT được cấp còn hạn sử dụng, sau ngày 31/12/2017 như người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hưu trí và trẻ em dưới 6 tuổi. BHXH đang tiếp tục đổi thẻ mới và hoàn thành trước 30/6/2018.

Đến thời điểm này, nhiều người lao động vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Để tránh ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT, người tham gia cần liên hệ ngay với cơ quan quản lý đối tượng để sớm chuyển danh sách phê duyệt mua BHYT năm 2018 cho cơ quan BHXH./.

*****
*****

Nam thanh niên xấu số bị con báo cắt đứt đầu, tử vong ngay tại chỗ khi đi dạo trong sở thú gây chấn động

(Blogtamsu) – Cảnh tượng hãi hùng của nam thanh niên khi bị con cáo cắt đứt đầu dẫn đến tử vong khiến nhiều người sợ hãi.

Đây là những hình ảnh được ghi lại tại một vườn thú ở  làng Oliwa trên đảo Istria, Moscow, Nga. Được biết, đây là một vườn thú tư nhân của một người đàn ông giàu có. Chính ông đã đầu tư cho việc xây dựng, quản lý vườn thú này để có thể tìm kiếm doanh thu.

Đây chính là con báo đã gây ra cái chết quá đau đớn của nam thanh niên
Đây chính là con báo đã gây ra cái chết quá đau đớn của nam thanh niên

Ngoài ra, chủ vườn thú là một đầu bếp tại nhà hàng nổi tiếng và chính ông đã giữ lại những loài động vật hoang dã, quỷ hiếm và bảo tồn tại vườn thú của mình. Ông đã tìm kiếm nhân viên một cách rất cẩn thận để tránh những tai nạn xảy ra khi mọi người đến tham quan vườn thú. Ngay cả việc cho các loài động vật ăn uống, các nhân viên cũng được đào tạo một cách rất kĩ càng.

Nam thanh niên đã tử vong ngay tại chỗ chỉ vì sai sót nhỏ
Nam thanh niên đã tử vong ngay tại chỗ chỉ vì sai sót nhỏ

Nạn nhân được xác định chính là nhân viên của vườn thú. Anh đã bị con báo tấn công khi cho nó ăn và không đóng kĩ cửa. Đây chính là cơ hội để con báo có thể chạy ra ngoài và tấn công nam thanh niên dữ dội. Anh chàng đáng thương đã bị con báo cắn đứt đầu và tử vong ngay tại chỗ khi gặp nạn.

Hình ảnh cuối đời của nam thanh niên được chụp lại
Hình ảnh cuối đời của nam thanh niên được chụp lại

Ngay sau đó, con báo cũng đã có cơ hội chạy thoát và tất cả mọi người trong vườn thú đều không thể tìm lại được. Chứng kiến sự việc, những người có mặt cũng vô cùng sợ hãi , bủn rủn chân tay. Chỉ vì sai sót nhỏ mà nam thanh niên đã phải gánh chịu hậu quả quá kinh hoàng. Rất nhiều người đã phải bỏ chạy vì quá sợ hãi khi tận mắt chứng kiến khoảnh khắc tấn công con người của loài động vật này.

Nguồn: Khaosod

Tâm An / Theo Thethaovaxahoi.vn

*****
*****

Đau lòng đọc thư nữ sinh chết trong trường học

Chiều 3-1, cơ quan Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết đang tiếp tục làm rõ cái chết của em Trần Thị Phương L. (học lớp 7) tại Trường THCS Tân Lâm, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà.

Khu vực phát hiện em L. chết trong tư thế treo cổ.
Khu vực phát hiện em L. chết trong tư thế treo cổ.

Em L. được phát hiện chết trong tư thế treo cổ bằng khăn quàng đỏ trong phòng học và gia đình không yêu cầu cơ quan công an mổ tử thi. Người thân đã đưa thi thể em L. về để tổ chức lễ an táng. Có rất đông người dân, học sinh đến gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh (40 tuổi, cha em L.) thăm viếng, chia buồn.

Hai lá thư bằng tiếng Việt và tiếng Anh được cho là của em L. để lại đều không nêu lý do dẫn đến cái chết.

Cô Dung, giáo viên chủ nhiệm của em L., cho biết: “Hai lá thư em L. không đề cập đến nhiều, nhưng L. gửi lời xin lỗi đến bạn bè vì từ nay không thể tham gia học tập, vui chơi cùng các bạn được nữa”.

Theo cô Dung, thời quan qua em L. là một học sinh ngoan ngoãn, học khá, giỏi. Thời gian gần đây em L. đến lớp học không có biểu hiện gì khác thường.

Anh Cảnh cho biết thêm về L. là “từ nhỏ đến giờ cháu học giỏi, là niềm tự hào của vợ chồng, vậy mà hôm nay nhận tin quá đột ngột”.

“Hơn hai tuần nay cháu học có vẻ sa sút, cô giáo gọi về cho gia đình. Khoảng 23 giờ tối hôm qua, cô giáo chủ nhiệm của cháu gọi điện cho tôi nói dạo này cháu lơ là việc học, muốn ba mẹ theo sát để cháu lấy lại tinh thần”.

“Sáng nay, khi cháu ăn sáng để chuẩn bị đi học thì tôi có mắng cháu, bảo cháu là bố mẹ làm lụng vất vả nuôi ba chị em ăn học, con cố gắng học hành, đừng để cô giáo phải gọi điện nói con học hành giảm sút. Tôi không ngờ cháu nghĩ quẩn hành động thế này” – anh Cảnh nói trong nước mắt.

Người dân đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ buồn đau với gia đình anh Cảnh.
Người dân đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ buồn đau với gia đình anh Cảnh.

Như đã đưa tin, sáng 3-1, tại Trường THCS Tân Lâm, mọi người phát hiện em L. tử vong có để lại thư tuyệt mệnh trong lớp học. Sự việc xảy ra khi học sinh trong lớp đi học môn tin học tại phòng máy của trường, em L. ở lại trong lớp. Khi giờ học kết thúc, các bạn quay về thì thấy L. đã tử vong trong tư thế treo cổ. Ngay sau khi xảy ra sự việc, cô giáo chủ nhiệm và các bạn đã dùng mọi nỗ lực để cứu nhưng không được.

Trước đó, khoảng 18 giờ chiều 9-12, người dân phát hiện hai em Nguyễn Thị D. và Lê Thị Thu Th. (cùng 14 tuổi, cùng học sinh lớp 8, Trường THCS xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) trên sông Lam.

Cả hai cùng đi ra cầu Dùng (bắc qua sông Lam, thuộc huyện Thanh Chương). Sau đó, hai em D. và Th. dắt tay nhau lội xuống bờ sông Lam rồi cùng tự tử. Trước khi cùng bạn tự tử, em D. có để lại lá thư tuyệt mệnh: “Nếu có thể đánh đổi tính mạng của con cho cha mẹ được sống tốt hơn thì con sẽ bằng lòng làm chuyện đó. Hãy hứa với con rằng cha mẹ phải sống thật tốt đến trăm tuổi nhé! Cha mẹ đừng tìm và đừng lo lắng gì cho con cha mẹ nhé. Con xin lỗi. Đứa con hư!”.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.