8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết

Trẻ em thời hiện đại ngày càng trở nên quen thuộc với máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng từ khi còn rất nhỏ. Xu hướng này là mối lo ngại của cha mẹ, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học vì những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do sử dụng thiết bị quá mức cho phép.

Dưới đây là 8 cách cơ bản để việc tiếp cận các thiết bị công nghệ đó trở nên lành mạnh hơn cha me nên biết:

1. Xác định thời gian tối đa con được phép sử dụng thiết bị công nghệ

Thời gian tối đa mà trẻ có thể xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị cồng nghệ số phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ:

được phép chơi đùa, sử dụng các thiết bị công nghệ, kể cả tivi. Ngoại lệ duy nhất là gọi điện trực tiếp dưới dạng video call với người thân.

– Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Thời gian tiếp cận các thiết bị như điện thoại thông minh, tivi, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn… không quá 1 giờ mỗi ngày.

Trẻ trên 6 tuổi: Các chuyên gia cho rằng tối đa là 2 tiếng mỗi ngày. Điều quan trọng là phải đảm bảo việc sử dụng các thiết bị không mất thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất hoặc các hoạt động khác cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con bạn.

2. Trở thành tấm gương cho con

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-2

Hãy kiểm tra xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những thiết bị công nghệ? Bạn kiểm tra email, cập nhật tin tức bao nhiêu lần trong ngày và bao nhiêu lâu trong một lần? Bạn có ngày nào không truy cập Internet và các thiết bị số không?

Trẻ em thường “sao chép” hành vi của cha mẹ. Nếu bạn thường xuyên đọc sách thì khả năng con bạn cũng sẽ hứng thú với sách cao hơn nhiều trong trường hợp bạn dành phần lớn thời gian vào chiếc điện thoại.

3. Đừng chỉ cấm đoán mà hãy đưa ra gợi ý khác

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-3

Lấy đi điện thoại, máy tính từ tay con và nói “Con hãy đi làm việc khác” là cách trực tiếp dẫn đến xung đột giữa bạn và con. Thay vào đó, bạn hãy gợi ý con tham gia một số hoạt động thú vị như chơi thể thao, vẽ, đọc, câu cá… tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của con.

4. Là người hướng dẫn con trong việc tiếp xúc với thế giới số

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-4

Cha mẹ hãy giúp con biết rằng Internet và các thiết bị kỹ thuật số không chỉ là phương tiện giải trí mà còn là một nguồn thông tin và một kho kiến thức khổng lồ. Khuyến khích trẻ khám phá kiến thức bổ ích trên Internet và đặt câu hỏi cũng như sẵn sàng phản hồi và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con sẽ mang lại cho trẻ thái độ đúng đắn với các thiết bị công nghệ.

5. Chú ý đến chất lượng nội dung mà con quan tâm

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-5

Cho đến khi con bạn được 9 tuổi, bất kỳ nội dung nào con tiếp cận trên Internet đều phải được cha mẹ kiểm soát. Sẽ tốt hơn nếu con truy cập vào các chương trình giáo dục và địa chỉ giúp phát triển nhiều kỹ năng. Do vậy, hãy giới hạn một số trang web có sẵn cho con.

6. Cảnh báo cho con về những rủi ro có thể xảy ra

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-6

Một khi bạn cho phép con truy cập Internet mà không thể giám sát, bạn cần cảnh báo cho con những rủi ro tiềm ẩn. Phải giải thích để con biết phải làm thế nào trước những hành vi bắt nạt trên Internet; tại sao phải cài đặt bảo mật và làm thế nào để điều chỉnh nó; hậu quả của việc mở quyền truy cập thông tin cá nhân; tải các tài liệu không rõ nguồn gốc…

Hãy giải thích để con hiểu rằng mọi thông tin trên tiện ích Internet đều được công khai và sẽ tồn tại trên đó mãi mãi. Vì vậy, mọi thông tin cá nhân công khai cần được xem xét thận trọng.

7. Xác định khu vực không được sử dụng Internet và thiết bị số trong nhà

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-7

Trong nhà, bạn cần đặt ra quy định về không gian (như phòng ngủ, bàn ăn) và thời gian (bữa ăn tối hay khi chơi ngoài trời) mà thành viên trong gia đình không được sử dụng Internet và thiết bị số.

Cha mẹ đừng nên đặt một chiếc máy tính trong phòng của con. Hãy cho con biết rằng không nên mang theo máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh vào các khu vực tương tự.

Ngoài ra, các bác sĩ nhi khoa cũng khuyến cáo không nên sử dụng thiết bị kỹ thuật số 1 giờ trước khi đi ngủ.

8. Giúp con hiểu nguyên tắc khi tiếp cận Internet

8 cách đơn giản hiểu quả giúp trẻ cai nghiện công nghệ cha mẹ nên biết-8

Tốt nhất cha mẹ không nên cho con sử dụng mạng xã hội trước 12 tuổi. Khi con đã trở thành thiếu niên, bạn nên cho con dùng bởi đây là giai đoạn chúng học được cách hiểu bản thân và tự giới thiệu với người khác.

Điều quan trọng là bạn phải gần gũi và giúp con hiểu rõ các nguyên tắc trên thế giới trực tuyến. Cha mẹ không nên kết bạn với con trên mạng xã hội và đặc biệt không bình luận bài viết và hình ảnh của chúng. Hãy nhớ rằng con bạn được quyền có không gian cá nhân.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.