10 điều không nên xuất hiện trong đơn xin việc nếu bạn không muốn bị loại từ ‘vòng gửi xe’

Nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học và đang tìm kiếm việc làm, hay là một người đã có kinh nghiệm và đang muốn chuyển sang một công việc thích hợp hơn, chắc hẳn việc hoàn thiện một bản CV đủ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đang là mối bận tâm của bạn.

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. Theo thống kê của trang Careerbuilder, trung bình mỗi một vị trí đăng tuyển, bên nhận hồ sơ sẽ nhận được khoảng 75 CV. Do đó, họ không có thời gian hoặc nhân lực để đọc kĩ và chỉ dành khoảng 60 giây để quyết định xem liệu bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Brad Turkin, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Comforce Corporation đã từng chia sẻ: “Có rất nhiều cách bạn có thể làm để tạo được những ấn tượng quan trọng đầu tiên với nhà tuyển dụng, nhưng chìa khóa của vấn đề chính là CV”.

Vì thế nếu không muốn bản CV xin việc của mình bị loại bỏ không thương tiếc, và những khả năng, kinh nghiệm cũng như những nỗ lực của bản thân không được đánh giá đúng, hãy ghi nhớ những điều tuyệt đối không nên xuất hiện trong CV như sau:

1. Tránh các lỗi ngữ pháp, viết tắt và viết sai chính tả

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc cố tình viết sai chính tả, viết tắt trong giới trẻ để thể hiện một sự phá cách và thú vị khi giao tiếp trên mạng xã hội đang trở thành trào lưu, bạn cũng đừng bao giờ cố tình hay vô ý viết sai dù chỉ một từ trong bản CV của mình. Hãy đọc lại thật kỹ và sử dụng các công cụ tra từ, kiểm soát chính tả nếu thấy không chắc về một từ nào đó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sai chính tả, ngữ pháp và phần nhiều trong đó là do chính bản thân bạn không hề biết là mình đã sai, không có ai là hoàn hảo cả, thế nhưng người tuyển dụng vẫn có xu hướng phán xét ứng viên thông qua cách viết CV của họ.

Lý lẽ ở đây là, bạn sẽ không thể là một người có trách nhiệm và chỉn chu với công việc khi còn chẳng thể chỉn chu cho lần gây ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng – chính là bản CV xin việc. Hơn nữa, họ cũng sẽ có xu hướng nhận định rằng người hay viết sai chính tả và ngữ pháp là có liên quan trực tiếp đến trình độ học vấn cũng như tính cách cẩu thả của anh ta. Vì thế, hãy tỏ ra mình là người tôn trọng nhà tuyển dụng, trân trọng cơ hội việc làm này và là người có thể tin cậy được.

2. Không ai thích đọc một bản lý lịch 10 trang, hãy làm cho nó nhỏ gọn và hiệu quả nhất

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như đã nói ở trên, cán bộ nhân sự chỉ có vài giây cho tới vài phút để đọc CV của bạn và ra quyết định có nên loại bỏ nó không, vì thế hãy tránh lan man dài dòng, tham lam bê tất cả những điều bạn muốn bộc lộ vào trong CV. Ví dụ như bạn đã có nhiều trải nghiệm công việc khác nhau hay có nhiều kỹ năng hữu ích thì đừng vội kể hết ra theo danh sách từ A tới Z mà khôn khéo trình bày chúng theo từng nhóm một. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nội dung bạn truyền đạt cũng như thuận tiện cho người đọc CV của bạn.

3. Địa chỉ thư điện tử (email) không phù hợp

Để tăng tính chuyên nghiệp và thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng đối với người tuyển dụng cũng như công việc bạn đang thực sự muốn có, hãy để ý từ những chi tiết nhỏ nhất có thể phản ánh về con người bạn trong CV. Nhà tuyển dụng chắc sẽ không thấy hứng thú với ứng viên có địa chỉ email kiểu như “hiep_sy_bong_dem@gmail.com”, hay “linh_xinh_nhu_minh_tinh@yahoo.com”, …. Tốt nhất bạn nên cung cấp địa chỉ email dùng tên thật với ngày tháng năm sinh kiểu truyền thống. Và tuyệt đối không dùng email của công ty cũ (hoặc công ty hiện tại) để làm địa chỉ liên lạc. Việc này sẽ khiến bạn có khả năng “mất cả chì lẫn chài” nếu sếp của bạn nhận cuộc gọi hoặc đọc được email bạn được mời đi phỏng vấn công việc khác.

4. Đừng bao giờ liệt kê những điều mà bạn thậm chí không biết

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà tuyển dụng rất thông minh và họ có thể đánh giá bất cứ ai trong vài giây.

5. Mục tiêu không liên quan

Bất kỳ một bản CV chuyên nghiệp nào cũng phải nêu bật được rõ mục tiêu trong công việc khi gửi tới nhà tuyển dụng và cho họ thấy họ cần những gì bạn có.

Đừng khiến cho mọi người nghi ngờ và đặt câu hỏi về CV được gửi đến. Hãy làm cho mọi thứ rõ ràng ngay từ đầu. Ngoài ra, bất cứ thành công nào cũng cần có sự đầu tư về thời gian và công sức. Bạn sẽ không thành công nếu gửi cùng một CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Cho dù là cùng một lĩnh vực hay vị trí, mỗi nhà tuyển dụng và công ty đều có những đặc điểm khác nhau mà dựa vào đó bạn phải biết nắm bắt và khôn khéo điều chỉnh CV cho phù hợp với từng nhà tuyển dụng.

6. Bỏ qua các đại từ nhân xưng, bởi vì tất cả mọi người biết bản lý lịch là về bạn

Bạn không nên dùng từ “tôi” trong CV, cố gắng ghi các câu ngắn gọn và mô tả khách quan. Và hơn nữa, đừng ghi trong CV những câu nhận xét đại loại như “Tôi là một người có khả năng giao tiếp tốt” hoặc “có tổ chức và có động lực làm việc cao”. Đó đơn thuần chỉ là những ý kiến của bạn trong khi nhà tuyển dụng lại muốn đọc được những sự thật được nêu trong CV.

7. Lý do bạn rời công ty cũ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không nên ghi lý do bạn rời công ty cũ trong CV, càng không bao giờ được đề cập tới những nguyên nhân kiểu như bị chèn ép, không thích công ty cũ, mâu thuẫn với đồng nghiệp… Bạn hãy để phần này trong buổi phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.

8. Nói dối về công việc cũ

Hãy trung thực vì thực tế là dù bạn có nói rằng mình từng là CEO của một công ty nào đó mà khi phỏng vấn bạn không đủ khả năng thì bạn vẫn bị loại như thường.

9. Nhắc tên của sếp cũ

Chẳng may mà sếp cũ và sếp “sắp mới” của bạn quen biết nhau thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh “đi không được mà ở cũng chẳng xong”. Chỉ nhắc tên sếp cũ khi bạn đã nghỉ việc ở đó và điều đó giúp nâng tầm kinh nghiệm của bạn lên.

Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ xin việc cho công việc mơ ước, hãy chắc chắn rằng CV của bạn không có bất kỳ lỗi nào trong số những lỗi này, vì như thế cơ hội nó bị loại bỏ ngay từ vòng đầu tiên bởi người tuyển dụng sẽ ít hơn.

10. Những kinh nghiệm nghề nghiệp không liên quan

Có thể bạn đã trở thành chuyên gia pha cà phê khi còn đi làm thêm thời sinh viên. Thế nhưng trừ phi công việc mới có liên quan tới cà phê, bạn không nên ghi điều đó trong phần kinh nghiệm làm việc. Hãy ghi nó ở phần những thông tin cá nhân.

Thu Hiền (TH)

*****
*****

10 kỹ năng vàng dạy cho con vào lớp 1 cha mẹ không thể bỏ qua

Không chỉ lo chọn trường cho con vào lớp 1, cha mẹ cần phải trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để con không còn bỡ ngỡ khi phải tự mình vừa học vừa chăm sóc bản thân. Biết tự đi vệ sinh, có thể nói một câu hoàn chỉnh, biết tôn trọng trẻ khác… là những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị trước khi vào tiểu học.

Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) Anh vừa công bố danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có khi bắt đầu đi học và kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho trẻ thành thạo. Michael Wilshaw, người đứng đầu Ofsted cho biết có nhiều trẻ em không được chuẩn bị gì trước khi đến trường.

Một số kỹ năng quan trọng cần được dạy trực quan nhưng cha mẹ đã không dạy cho trẻ, sau đó lại phàn nàn con cái của họ phải vật lộn với cuộc sống ở trường học.

Ông chỉ trích quan điểm cho rằng trẻ em nên được tự do, tự làm theo ý mình và không cần phải học hỏi. Đa số chúng sẽ phải trả giá vì những gì chúng không được học.

Nhà tư vấn về nuôi dạy trẻ Nancy Stewart thì cho rằng: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thành công sau này của trẻ không phụ thuộc vào việc thành thạo những kỹ năng đơn giản như tự đi giày, đi vệ sinh hay nhận ra tên mình. Mà sự thành công phụ thuộc vào sự tự tin, ham tìm hiểu và có động lực trong học tập”.

Dưới đây là danh 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi bước vào lớp một:

Vậy đâu là cách để tạo hứng thú học cho các bé?

Để tạo hứng thú học tập cho con, ngoài việc chuẩn bị kỹ hành trang cho con thì bố mẹ nên phối hợp với thầy cô giáo. Bố mẹ nên chia sẻ với cô các đặc điểm đặc biệt của con, những điều con rất thích hoặc rất ghét… để cô dễ dàng nắm bắt và làm quen với con.

Ngay từ ngày đầu, bố mẹ hãy trò truyện với con để con mạnh dạn chia sẻ với cô nếu có vấn đề gì xảy ra trên lớp.

Sau mỗi buổi học của ngày đầu tiên, bố mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu tâm lý, tâm tư của con và “lén” chia sẻ lại với thầy cô giáo để thầy cô giáo có thể điều chỉnh.

Bố mẹ có thể hỏi cô về cách hướng dẫn con học ở nhà, các trò chơi học tập để con hào hứng hơn. Sự phối hợp của bố mẹ với thầy cô sẽ giúp con nhanh chóng hoà nhập và hứng thú với việc học.

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào trước việc con bị điểm kém?

Tâm lý bố mẹ nào cũng mong con điểm cao, học giỏi, ngoan ngoãn. Bản thân cô giáo cũng vậy. Bố mẹ nên nhìn vào điểm mạnh của con thay vì cứ nhìn vào điểm số. Vào lớp 1 đồng nghĩa với việc con sẽ chấm dứt những ngày tháng đến lớp chỉ ăn, chơi, ngủ và được cô giáo chăm lo như mẹ hiền.

Các con sẽ phải tập trung học hành với thời khóa biểu nghiêm túc, thời gian chơi eo hẹp và chịu sự quản lý của giáo viên. Không ít trẻ bị lạ lẫm, thậm chí “sốc” khi tiếp xúc với bạn bè mới, thầy cô, trường mới này.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.