Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc biệt với trẻ bú sữa mẹ có thể lên tới 5-10 lần/ ngày. Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần một ngày và như thế nào là bình thường? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ.

1. Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần trong ngày?

Trẻ sơ sinh đi ngoài khá nhiều lần trong ngày và đây là việc hoàn toàn bình thường. Trẻ bú mẹ sẽ “đi” nhiều lần hơn trẻ ăn sữa bột công thức. Đối với trẻ dùng sữa mẹ đi ngoài ngay sau khi ăn. Đây là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ con của bạn đang được cho ăn đầy đủ.

Số lần đi ngoài của trẻ 3 tháng tuổi khác nhau. Vài bé “đi” ngoài có thể từ 5-10 lần/ ngày, có bé đi 2 -3 lần mỗi ngày, nhưng cũng có trường hợp trẻ chỉ đi một vài lần mỗi tuần.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần một ngày là bình thường-1

Cha mẹ yên tâm nếu con của bạn có tần suất đi ngoài ổn định, chất lượng phân không thay đổi và bé không có triệu chứng của bệnh như: sốt, không ăn, đau bụng…

Phân của trẻ 3 tháng tuổi không bị lỏng, không vón cục, không có chất nhầy, không có máu và bọt có nghĩa là bé vẫn đi ngoài bình thường.

2. Những dấu hiệu bất thường

Trước tiên, bạn cần để ý đến chất lượng phân của con, nếu phân đột ngột thay đổi thì có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.

– Tiêu chảy

Phân của bé lỏng như nước, chảy ồ ạt ra ngoài, bé đi ngoài thường xuyên hoặc lượng phân lớn hơn thường ngày thì có nghĩa là bé đang bị tiêu chảy.

– Táo bón

Đó là khi bé khó “đi”, phân của bé nhỏ và khô giống phân thỏ to và cứng. Bạn cũng có thể sẽ thấy có máu trong phân. Lúc bị táo bón, bé sẽ khó chịu, căng thẳng và khóc khi đi tiêu, bụng bé cứng.

– Phân xanh

Nếu bé bú sữa mẹ, phân xanh có thể là dấu hiệu cho thấy bé nạp quá nhiều lượng lactose (là loại đường tự nhiên ở trong sữa).

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần một ngày là bình thường-2

– Phân quá nhạt màu

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vàng da sinh lý làm da và củng mạc (lòng trắng) mắt của bé chuyển thành màu vàng.

Hiện tượng này thường biến mất sau 1-2 tuần sau sinh. trong trường hợp phân của bé càng nhạt màu hơn thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh về gan mật, đặc biệt là khi chứng vàng da kéo dài hơn 2 tuần.

Bên cạnh chất lượng phân, trẻ cũng thường quấy khóc hơn nếu bé gặp vấn đề về sức khỏe. Trẻ 3 tháng tuổi có thể bị sốt, đau bụng, không chịu ăn, ra mồ hôi, mệt mỏi…

Nếu thấy bé gặp bất kì dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

3. Cách giúp trẻ 3 tháng tuổi ổn định hệ tiêu hóa

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên bổ sung men tiêu hóa cho bé.

Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ chất, hợp vệ sinh và tẩy giun đúng lịch.

Luôn luôn giữ ấm bụng cho bé, đặc biệt trong khi ngủ để bé không bị lạnh bụng.

Cho trẻ đi khám ngay nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào về đường ruột.

Để lại một trả lời