5 chuyện ‘hoang đường’ bạn vẫn tin tưởng bấy lâu, sự thật khiến nhiều người xấu hổ

Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian và nỗ lực để ngăn chặn sự lan truyền của những câu chuyện hoang đường này. Tuy nhiên các phương tiện truyền thông và phim ảnh vẫn khiến chúng trở nên phổ biến.

Trang Bright Side đã chọn ra 5 chuyện hoang đường nổi tiếng nhất trong số đó.

1.  HIV không tồn tại

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự thật là: HIV ( virus gây suy giảm miễn dịch ở người) liên quan đến retrovirus (các loại virus có vật chất di truyền là RNA) tồn tại với số lượng lớn và đa dạng. Nhiều động vật có loại virus này, và HIV là loại virus đầu tiên mà con người phát hiện ra. Sự phát hiện và mô tả HIV đã được nhận giải Nobel.

2. Não chúng ta chỉ sử dụng 5 – 10% 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự thật là: Não của chúng ta làm việc một cách khác nhau phụ thuộc vào từng hoạt động. Khi chúng ta đọc sách, một phần não của chúng ta hoạt động, khi chúng ta hôn thì phần khác lại hoạt động. Một người không thể vừa lái xe, vừa chơi guitar, vừa trượt tuyết. Và đó là lý do tại sao não chúng ta không thể hoạt động với công suất 100%.

3. Hiện tượng nóng lên toàn cầu là một chuyện cổ tích

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự thật là: Kể từ năm 1905, nhiệt độ trung bình của hành tinh chúng ta đã tăng 0.86°C, là một sự thay đổi đáng kể. Nếu lượng khí nhà kính thải ra không suy giảm, tới năm 2040 nhiệt độ có thể tăng thêm 2°C và tới năm 2100 sẽ tăng thêm 4 hoặc 5°C. Và điều này sẽ thay đổi hệ thống khí hậu trên Trái đất.

4. Gặp trời mưa, chạy sẽ giúp bạn khô ráo hơn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự thật là: Theo chuyện hoang đường này thì nếu bạn gặp phải cơn mưa nặng hạt và không có ô, bạn nên chạy bởi vì bạn sẽ thoát khỏi cơn mưa nhanh hơn và ngoài ra sẽ bị ít gọt mưa rơi vào người hơn. Tuy nhiên, một thí nghiệm gần đây chứng minh rằng đi bộ giúp bạn khô ráo hơn.

Dù sao, tốt nhất vẫn là bạn nên mang theo ô khi ra ngoài.

5. Sắc tộc do gen quy định

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự thật là: Tính dân tộc (hay sắc tộc) không phải do DNA của bạn quy định – nó đúng hơn là một khái niệm xã hội hay là một khái niệm văn hóa. Coi tính dân tộc là do gen quy định đã trở thành quá khứ. Tính dân tộc, ví dụ như ngôn ngữ, không phải là một dấu hiệu bẩm sinh, con người có thể nói được thông qua việc giao tiếp với người khác. Ví dụ, hai chị em có gen giống nhau, nhưng họ có cách biểu đạt khác nhau.

Để lại một trả lời