10 kỹ năng vàng dạy cho con vào lớp 1 cha mẹ không thể bỏ qua

Không chỉ lo chọn trường cho con vào lớp 1, cha mẹ cần phải trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để con không còn bỡ ngỡ khi phải tự mình vừa học vừa chăm sóc bản thân. Biết tự đi vệ sinh, có thể nói một câu hoàn chỉnh, biết tôn trọng trẻ khác... là những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị trước khi vào tiểu học.

Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) Anh vừa công bố danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có khi bắt đầu đi học và kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho trẻ thành thạo. Michael Wilshaw, người đứng đầu Ofsted cho biết có nhiều trẻ em không được chuẩn bị gì trước khi đến trường.

Một số kỹ năng quan trọng cần được dạy trực quan nhưng cha mẹ đã không dạy cho trẻ, sau đó lại phàn nàn con cái của họ phải vật lộn với cuộc sống ở trường học.

Ông chỉ trích quan điểm cho rằng trẻ em nên được tự do, tự làm theo ý mình và không cần phải học hỏi. Đa số chúng sẽ phải trả giá vì những gì chúng không được học.

Nhà tư vấn về nuôi dạy trẻ Nancy Stewart thì cho rằng: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thành công sau này của trẻ không phụ thuộc vào việc thành thạo những kỹ năng đơn giản như tự đi giày, đi vệ sinh hay nhận ra tên mình. Mà sự thành công phụ thuộc vào sự tự tin, ham tìm hiểu và có động lực trong học tập”.

Dưới đây là danh 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi bước vào lớp một:

10 kỹ năng vàng dạy cho con vào lớp 1 cha mẹ không thể bỏ qua-2

Vậy đâu là cách để tạo hứng thú học cho các bé?
Để tạo hứng thú học tập cho con, ngoài việc chuẩn bị kỹ hành trang cho con thì bố mẹ nên phối hợp với thầy cô giáo. Bố mẹ nên chia sẻ với cô các đặc điểm đặc biệt của con, những điều con rất thích hoặc rất ghét… để cô dễ dàng nắm bắt và làm quen với con.
Ngay từ ngày đầu, bố mẹ hãy trò truyện với con để con mạnh dạn chia sẻ với cô nếu có vấn đề gì xảy ra trên lớp.
Sau mỗi buổi học của ngày đầu tiên, bố mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu tâm lý, tâm tư của con và “lén” chia sẻ lại với thầy cô giáo để thầy cô giáo có thể điều chỉnh.
Bố mẹ có thể hỏi cô về cách hướng dẫn con học ở nhà, các trò chơi học tập để con hào hứng hơn. Sự phối hợp của bố mẹ với thầy cô sẽ giúp con nhanh chóng hoà nhập và hứng thú với việc học.
Cha mẹ nên ứng xử như thế nào trước việc con bị điểm kém?
Tâm lý bố mẹ nào cũng mong con điểm cao, học giỏi, ngoan ngoãn. Bản thân cô giáo cũng vậy. Bố mẹ nên nhìn vào điểm mạnh của con thay vì cứ nhìn vào điểm số. Vào lớp 1 đồng nghĩa với việc con sẽ chấm dứt những ngày tháng đến lớp chỉ ăn, chơi, ngủ và được cô giáo chăm lo như mẹ hiền.
Các con sẽ phải tập trung học hành với thời khóa biểu nghiêm túc, thời gian chơi eo hẹp và chịu sự quản lý của giáo viên. Không ít trẻ bị lạ lẫm, thậm chí “sốc” khi tiếp xúc với bạn bè mới, thầy cô, trường mới này.

Để lại một trả lời